Hồ chứa nước sông Thai

Thông tin công trình

Quảng Bình là một tỉnh duyên hải thuộc vùng Bắc Trung Bộ, cách Hà Nội 491Km về phía Nam. Đây là nơi hẹp nhất của dải đất hình chữ S của Việt Nam.

Cùng với sự phát triển kinh tế trong công cuộc đổi mới ở đất nước ta, nhu cầu sử dụng nước cũng đòi hỏi ngày càng cao.Trên địa bàn tỉnh có 5 sông lớn là sông Gianh, sông Ròn, sông Nhật Lệ (là hợp lưu của sông Kiến Giang và sông Long Đại ), sông Lý Hòa và sông Dinh với tổng lưu lượng 4 tỷ m³/năm. Các sông này do nhiều lưu vực hợp thành và đều bắt nguồn từ dãy Trường Sơn đổ ra biển.

Dự án hồ chứa nước Sông Thai được xây dựng trên sông Thai, nhánh cấp 1 của sông Ròn, thuộc xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tọa độ vị trí khu vực xây dựng dự án khoảng 17 độ 55′ vĩ độ Bắc, 106 độ 25′ kinh độ Đông.

Hồ chứa nước sông Thai với cụm công trình đầu mối bao gồm đập chính (đập đất); tràn xả lũ (có cửa van) và cống ngầm. Đây là công trình cấp III, dung tích hiệu dụng V = 7 triệu m3. Chiều dài đập chính 1,119Km, cao trình đỉnh đập 23.8m; chiều cao lớn nhất H= 22.6m.
Dự án sau khi hoàn thành sẽ đảm nhận diện tích tưới 500ha cho lúa, cây hoa màu, cây công nghiệp dài và ngắn ngày; phục vụ cấp nước sinh hoạt cho cư dân trong vùng dự án; giảm lũ cho hạ du; kết hợp nuôi trồng thủy sản trong lòng hồ; tăng cường lượng nước ngầm cho sinh hoạt; cải thiện môi trường khu vực xung quanh.
Dự án có tổng mức đầu tư: 79.900.000.000đ. Giá trị hợp đồng tư vấn là 1.120.323.000 đ. Đây là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Bình. Dự kiến đi vào vận hành trước mùa lũ 2009.

Hồ chứa nước sông Thai