Hội thảo khoa học đề tài: “Nghiên cứu công nghệ cứng hóa đất bùn nạo vét để sử dụng trong san lấp mặt bằng thay thế cát”

Hội thảo khoa học đề tài: “Nghiên cứu công nghệ cứng hóa đất bùn nạo vét để sử dụng trong san lấp mặt bằng thay thế cát”

Image001

HyCI – Trong hai ngày từ 23-24 tháng 6 năm 2022, tại TP Cà Mau, Viện Thủy công, Văn phòng các chương trình trọng điểm Quốc gia đã tổ chức hội thảo “Nghiên cứu công nghệ cứng hóa đất bùn nạo vét để sử dụng trong san lấp mặt bằng thay thế cát”  thuộc đề tài độc lập cấp quốc gia Mã số: ĐTĐL.CN – 33/19 do Viện Thủy công là đơn vị chủ trì thực hiện.

Tham dự Hội thảo có các đại diện đến từ cơ quan quản lý: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau và đại diện lãnh đạo Phòng quản lý khoa học, Sở Tài Nguyên và môi trường tỉnh Cà Mau, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Cà Mau, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau và Chi cục thủy lợi, các ban quản lý dự án,…, Ủy ban nhân dân xã Khánh An huyện U minh tỉnh Cà Mau và các cán bộ khoa học trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Thay mặt đơn vị chủ trì thực hiện đề tài Viện thủy công, PGS.TS Nguyễn Thành Công – Q Viện trưởng đã phát biểu khai mạc hội thảo với mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý vị đại biểu, các nhà khoa học để đề tài tiếp thu, hoàn thiện giải pháp công nghệ vật liệu, thiết bị để nhằm cứng hóa đất bùn nạo vét từ sông, kênh để có dùng cho san lấp mặt bằng và đắp đê bao bờ bao cho tỉnh Cà Mau nói riêng và ĐBSCL nói chung.

Image003

PGS.TS Nguyễn Thành Công – Q Viện trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội nghị đã nghe TS. Ngô Anh Quân – chủ nhiệm đề tài giới thiệu và tóm tắt quá trình triển khai, các kết quả đã đạt được của đề tài và các thành viên tham gia thực hiện đề tài lần lượt trình bày các báo cáo: “Báo cáo cơ sở khoa học và giải pháp kỹ thuật để cứng hóa bùn”; “Báo cáo công tác thi công mô hình sử dụng bùn cứng hóa thay thế cát để san lấp mặt bằng và đắp đê bao, bờ bao tại Cà Mau”; “Báo cáo hướng dẫn khảo sát, thiết kế, thi công và nghiệm thu cứng hóa đất bùn dùng cho san lấp mặt bằng và đê bao, bờ bao”.

Image005

TS. Ngô Anh Quân – chủ nhiệm đề tài giới thiệu và tóm tắt quá trình triển khai, các kết quả đã đạt được của đề tài

Kết quả đã nghiên cứu đề xuất và áp dụng thành công tỷ lệ thành phần cấp phối vật liệu dùng để cứng hóa đất bùn nạo vét từ sông, kênh bằng các chất kết dính vô cơ như : Xi măng, tro bay, xỉ lò cao và thạch cao để làm vật liệu san lấp mặt bằng và đắp nền đê bao bờ bao thay thế cát. Chất lượng của hỗn hợp bùn sau cứng hóa đạt yêu cầu tiêu chuẩn TCVN 8217 : 2009 tương đương với đất trạng thái dẻo cứng (0.25 < Il< 0.5 thì  Ctc = 32-57 kPa  và j  = 11 – 18°).

Ở quy mô nghiên cứu của đề tài đã chế tạo lắp đặt thành công thiết bị trộn chất kết dính từ việc cải tiến gàu máy xúc có dung tích 0,7m3. Từ đó đã xây dựng được hai mô hình thực tế tại Khu công nghiệp Khánh An, xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Image007

Hình ảnh kiểm tra thực địa mô hình

Image009

TS.Trần Văn Quân – Báo cáo cơ sở khoa học và giải pháp kỹ thuật để cứng hóa bùn.

Image011

Ths. Đỗ Viết Thắng – Báo cáo công tác thi công mô hình sử dụng bùn cứng hóa thay thế cát để san lấp mặt bằng và đắp đê bao, bờ bao tại Cà Mau.

Tại buổi hội thảo, các nhà khoa học và quản lý đánh giá cao việc nghiên cứu giải pháp tái sử dụng đất bùn nạo vét thành vật liệu dùng trong xây dựng. Đây là việc làm cần thiết, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay. Các các ý kiến góp ý, nhận xét giúp đơn vị thực hiện bổ sung, hoàn thiện nghiên cứu để đáp ứng mục tiêu của đề tài đặt ra.

Image013

GS.TS. Vũ Thanh Te – Trường Đại học thủy lợi.

Image015

PGS.TS. Nguyễn Minh Ngọc – Trường Đại học Kiến trúc.

Image017

Ông Nguyễn Đình Văn – Sở Khoa học công nghệ tỉnh Cà Mau

Image019

Bà Dương Thị Ngọc Tuyền – Trưởng phòng tài nguyên nước, khoáng sản và KTTV Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau

Image021

Ông Tô Quốc Nam – Phó Giám đốc – Sở NN & PTNT Cà Mau

Image023

Ông Ngô Thanh Phong – Chủ tịch xã Khánh An, huyện U Minh, Cà Mau đơn vị sử dụng quản lý mô hình thực tế.

Image025

Ông Nguyễn Minh Hạnh – Trưởng phòng Quản lý XDCT – Sở NN & PTNT Cà Mau

Image027

Ông Nguyễn Văn Sol – Trưởng ban quản lý dự án OAD – Sở NN & PTNT Cà Mau

Image029

Các đại biểu tham gia hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Sau khi nghe các ý kiến của các nhà khoa học, của đơn vị quản lý đề tài, PGS.TS. Nguyễn Thành Cồng chủ trì Hội thảo kết luận: Các kết quả nghiên cứu của đề tài đạt được là cơ sở để để ứng dụng giải pháp công nghệ vật liệu khi sử dụng cứng hóa đất bùn nạo vét nhằm thay thế cho nguồn vật liệu cát đang sử dụng trong san lấp mặt bằng và làm nền đê bao bờ bao của ĐBSCL. Đã từng bước hoàn thiện được dây truyền tổ chức thi công ở công suất nhỏ, tuy nhiên cần rà soát, bổ sung thêm một số kinh nghiệm thực tiễn đễ làm rõ nét hơn các giải pháp và thiết kế xây dựng mô hình và mở rộng hơn các dạng dây truyền thi công lớn hơn.

Thay mặt nhóm thực hiện đề tài, TS. Ngô Anh Quân trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, nhà quản lý và đại diện địa phương đã quan tâm đến dự và góp ý cho đề tài và sẽ cùng các thành viên tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm theo các ý kiến đóng góp./.