Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp kiểm tra thực địa dự án “Cụm hồ Bản Phủ – Nậm Là, tỉnh Điện Biên”

Ngày 12/2, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực địa tại vị trí xây dựng hồ Bản Phủ, Điện Biên. Đi cùng đoàn còn có lãnh đạo và chuyên viên Cục Quản lý xây dựng Công trình, Vụ Kế hoạch và Văn phòng Bộ.

Về phía tỉnh Điện Biên có đồng chí Lò Văn Tiến – Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng các lãnh đạo một số Sở ngành có liên quan.

Về phía đơn vị thực hiện dự án có Tiến sĩ Nguyễn Chí Thanh, phó Viện trưởng Viện Thủy công – Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Chủ nhiệm dự án.

Hình 1. TS. Nguyễn Chí Thanh – Phó Viện trưởng báo cáo Thứ trưởng và đoàn công tác về công trình hồ Bản Phủ tại hiện trường

Hồ Bản Phủ dự kiến xây dựng trên suối Nậm Hon, xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo. Hồ có nhiệm vụ cấp nước sinh hoạt cho khoảng 11.000 người dân, cấp nước tưới cho 1.600ha đất nông nghiệp, tạo nguồn cấp nước cho khu công nghiệp phía Đông của huyện, ngoài ra hồ còn có nhiệm vụ phát triển du lịch và giảm lũ cho vùng hạ du. Công trình gồm có cụm đầu mối và hệ thống dẫn nước bằng đường ống; dung tích hồ khoảng 3,0 triệu m3; chiều dài đường ống cấp nước khoảng 47km. Xây dựng các công trình phụ trợ như đường quản lý vận hành, nhà quản lý, hệ thống quản lý, giám sát hồ chứa…

Thứ trưởng đánh giá hồ Bản Phủ là hồ chứa nước đa mục tiêu, khi hoàn thành sẽ giúp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, khai thác tiềm năng đất đai, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân trong vùng dự án, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của huyện Tuần Giáo. Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị thực hiện khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục để sớm triển khai khởi công dự án.

Tiếp đó ngày 13/02, Thứ trưởng cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa tại vị trí xây dựng hồ Nậm Là, huyện Mường Nhé

Hồ Nậm Là nằm ở xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, là địa bàn biên giới nằm ở cực Tây của Tổ quốc; đời sống người dân còn hết sức khó khăn, là một trong những vùng có hộ nghèo cao nhất cả nước. Hiện nay nhu cầu nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp chưa được đáp ứng đầy đủ, về mùa khô còn thiếu nước nghiêm trọng; về mùa mưa, lượng nước trên các sông suối có tổng lượng lớn, trong khi đó trên địa bàn huyện chưa có hồ chứa nước nào được đầu tư xây dựng.

Chia sẻ những khó khăn trên với người dân huyện Mường Nhé, Thứ trưởng nhấn mạnh việc đầu tư xây dựng hồ Nậm Là không chỉ góp phần ổn định đời sống, hạn chế di dân tự do mà còn góp phần loại bỏ các tập tục canh tác lạc hậu và hạn chế phá rừng làm nương rẫy. Ngoài ra dự án còn có mục tiêu chuyển dịch cơ cấu cây trồng, khai thác tiềm năng đất đai sẵn có, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện Mường Nhé, đảm bảo an ninh quốc phòng vùng biên giới cực Tây của Tổ Quốc.

Hình 2. Thứ trưởng cùng lãnh đạo tỉnh Điện Biên và các Ban, ngành nghe báo cáo về công trình hồ Nậm Là tại hiện trường

Hồ Nậm Là là hồ chứa nước đa mục tiêu, có nhiệm vụ cấp nước sinh hoạt cho 25.000 người, cấp nước cho 1.800ha đất nông nghiệp, ngoài ra hồ còn có nhiệm vụ phát triển du lịch, phát triển thủy sản, giảm lũ hạ du…Công trình gồm có cụm đầu mối và hệ thống dẫn nước bằng đường ống; dung tích hồ khoảng 2,4 triệu m3; chiều dài đường ống cấp nước khoảng 37km. Xây dựng các công trình phụ trợ như đường quản lý vận hành, nhà quản lý, hệ thống quản lý, giám sát hồ chứa..

Thứ trưởng đề nghị các đơn vị khẩn trương hoàn thành các thủ tục để sớm khởi công xây dựng. Đây sẽ là công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 20 năm thành lập huyện Mường Nhé./.

Người viết tin: Thái Doãn Hoàng