Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Bổ cập nước ngầm cho các đảo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang – công nghệ và giải pháp bảo vệ, khai thác, sử dụng bền vững”

Ngày 31/05/2024, tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, được sự đồng ý của UBND tỉnh Kiên Giang, Sở Khoa học và công nghệ Kiên Giang phối hợp với Viện Thủy công đã tổ chức Hội thảo khoa học “Bổ cập nước ngầm cho các đảo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang – công nghệ và giải pháp bảo vệ, khai thác, sử dụng bền vững”. Đến dự và chủ trì hội thảo có các đồng chí: Lê Quốc Anh – Tỉnh ủy viên, Bí thư thành ủy Phú Quốc; Huỳnh Vĩnh Lạc – Giám đốc Sở KHCN Kiên Giang; Nguyễn Thái Nguyên – Phó giám đốc sở KHCN Kiên Giang. Về phía Viện Thủy công có PGS.TS. Nguyễn Thành Công – Q. Viện trưởng, TS. Nguyễn Chí Thanh – Phó Viện trưởng; TS. Vũ Ngọc Bình – Phó giám đốc TT Công trình Ngầm, ThS. Trần Văn Quang – NCV, Phòng Địa kỹ thuật. Đại diện lãnh đạo Viện KHTL Việt Nam  có PGS.TS. Nguyễn Thanh Bằng – Phó giám đốc Viện. Các nhà khoa học tham dự: PGS.TS Đoàn Văn Cánh – Nguyên chủ tịch Hội ĐCTV Việt Nam; TS. Vũ Thanh Tâm – Nguyên trưởng Ban KHCN&HTQT Trung tâm Quy hoạch điều tra Tài nguyên nước quốc gia. Hội thảo còn có sự tham dự của các cơ quan, Ban, Ngành của tỉnh Kiên Giang như: Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, Trung tâm nước sạch & VSMT nông thôn, Ban tuyên giáo tỉnh ủy; các cơ quan thuộc thành phố Phú Quốc, UBND huyện Kiên Hải, đại diện Sở KHCN tỉnh Hậu Giang, trường đại học Kiên Giang,…

Cac Dai Bieu

Các đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Lê Quốc Anh cho rằng: Phú Quốc hiện nay có khoảng gần 200.000 dân, các hoạt động sản xuất nông nghiệp và du lịch diễn ra quanh năm. Do vậy, nhu cầu dùng nước là rất lớn, trước tình hình hạn hán xâm nhập mặn nếu không có mưa thì khả năng đáp ứng nhu cầu dùng nước trên đảo chỉ đáp ứng được đến nửa đầu tháng 6. Hiện tại, trên đảo chỉ có duy nhất nguồn nước từ hồ chứa nước Dương Đông có dung tích 5.6 triệu m3, đây là nguồn nước để cung cấp nước cho nhà máy nước Dương Đông với công suất 25.000 m3/ngày; các hồ khác đã có quy hoạch nhưng chưa thực hiện được do thiếu nguồn vốn và hiệu quả thấp. Hiện nay trên đảo có trên 720 giếng khoan khai thác nhỏ lẻ để cấp nước cho dân, các giếng này phần lớn của tư nhân (các khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, …) đã làm cho nguồn nước ngầm bị khai thác quá mức, mực nước ngầm hạ thấp nên cần phải có giải pháp để bổ sung và duy trì nguồn nước để cấp nước cho đảo.

Tại hội thảo, các báo cáo tham luận đều cho rằng: tiềm năng nước mưa tại Phú Quốc là rất lớn, các điều kiện địa hình, địa chất, thảm phủ thực vật đều rất thuận lợi cho việc thu gom, bổ cập và khai thác nước dưới đất cho đảo. PGS. TS Đoàn Văn Cánh cho rằng: Bổ cập NDD được nghiên cứu tại Việt Nam khoảng 40 năm trở lại đây, tuy nhiên mới dừng lại ở các mô hình thử nghiệm được thực hiện bởi các đề tài nghiên cứu các cấp. Đây là cơ hội để đưa các nghiên cứu vào thực tiễn đồng thời cũng là những vấn đề rất cấp thiết đối với các vùng hạn hán như Tây Nguyên, ĐBSCL và các đảo. TS. Vũ Ngọc Bình trình bày kinh nghiệm, giải pháp và hiệu quả của mô hình Thu gom, bổ cập và khai thác NDĐ tại đảo Hòn Ngang, quần đảo Nam Du, từ đó kiến nghị áp dụng để nhân rộng mô hình đối với các đảo có điều kiện địa hình, địa chất tương tự. PGS. TS Nguyễn Thành Công trình bày tham luận về một số ứng dụng tiến bộ KHCN của Viện Thủy công đã nghiên cứu và áp dụng thành công tại các vùng khan hiếm nước ở Việt Nam, từ đó kiến nghị một số giải pháp có thể áp dụng cho đảo Phú Quốc. TS. Vũ Thanh Tâm đã phân chia đảo Phú Quốc thành 6 vùng nhằm Định hướng bảo vệ và phát triển nguồn nước, từ đó đề xuất các biện pháp khai thác và giải pháp bảo vệ. ThS. Trần Nhật Tâm trình bày tham luận về Tiềm năng sử dụng nước mưa để bổ sung nhân tạo NDĐ nhằm giải quyết các vấn đề thiếu nước vào mùa khô ở các đảo tỉnh Kiên Giang. Nhìn chung, các tham luận đều đưa ra các vấn đề cấp thiết về hạn hán, xâm nhập mặn, tình hình khai thác quá mức NDĐ và kiến nghị các giải pháp nhằm thu gom, bổ cập NDĐ cấp nước vào mùa khô cho dân trên đảo.

Cb Vtc

Đoàn cán bộ Viện Thủy công và các chuyên gia tham dự hội thảo

Phát biểu tại hội thảo PGS.TS Nguyễn Thanh Bằng – Phó giám đốc Viện KHTL Việt Nam, Phó CN chương trình KHCN “Nghiên cứu KH&CN phục vụ bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước”, KC.14/21-30 cho rằng: vấn đề an ninh nguồn nước hiện nay là rất quan trọng và cấp thiết nhằm phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm đời sống của nhân dân đã được Đảng, nhà nước rất quân tâm. Đối với vùng biển đảo, vấn đề này còn được quan tâm hơn nữa nhằm giúp dân bám biển, bám đảo, giữ vững an ninh, quốc phòng và toàn vẹn lãnh thổ. Việc ứng dụng KHCN để phát triển nguồn nước đã được Bộ KH&CN quan tâm, hình thành Chương trình KHCN. Với đảo Phú Quốc cần nghiên cứu giải pháp tích chứa nhằm duy trì ổn định nguồn nước để sản xuất và phát triển kinh tế đáp ứng nhu cầu sử dụng của đảo. Tại phần thảo luận, TS. Vũ Ngọc Bình đã giải đáp một số thắc mắc của các đại biểu về cơ sở khoa học của phương pháp bổ cập NDĐ cho đảo, chất lượng nguồn nước, biện pháp thu gom cũng như khả năng áp dụng tại Phú Quốc.

Kết luận hội thảo đồng chí Bí thư Thành ủy Phú Quốc và đồng chí Giám đốc Sở KH&CN Kiên Giang đều cho rằng: Hội thảo được diễn ra tại thời điểm đang hạn hán cao điểm tại Phú Quốc, các Nhà khoa học đã đưa ra và thảo luận những vấn đề và giải pháp rất cấp thiết nhằm phát triển ổn định nguồn nước cho đảo, có ý nghĩa lớn và thiết thực. Sau hội thảo này, đề nghị các Nhà khoa học, Nhà quản lý và các cơ quan tại địa phương cần nghiên cứu để áp dụng và nhân rộng mô hình cho các đảo, đặc biệt tại khu vực phía bắc đảo Phú Quốc nhằm ổn định nguồn nước sinh hoạt và sản xuất, phát triển du lịch trên đảo.

Doan Van Cánh

PGS.TS. Đoàn Văn Cánh – Báo cáo tham luận

Nguyenx Thanh Cong

PGS.TS.Nguyễn Thành Công – Báo cáo tham luận

Vu Ngoc Binh

TS. Vũ Ngọc Bình – Báo cáo tham luận

Vu Thanh Tam

TS. Vũ Thanh Tâm – Báo cáo tham luận

Nguyen Thanh Bang

PGS.TS. Nguyễn Thanh Bằng – phát biểu

Vu Ngoc Binh Giai Dap

TS. Vũ Ngọc Bình – Giải đáp các thắc mắc của các đại biểu

Người viết tin: Vũ Ngọc Bình