Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Viện Thủy công (19/8/2008 – 19/8/2023)

Sáng ngày 18/8/2023, Viện Thủy công long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập nhằm tổng kết đánh giá về kết quả hoạt động và công bố những thành thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Tham dự buổi lễ có đông đảo khách mời là lãnh đạo đại diện các cơ quan: Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam và các Viện trực thuộc, trường Đại học Thủy lợi, Hội đập lớn và Phát triển nguồn nước Việt Nam, Ban quản lý Trung ương các dự án Thủy lợi, các đơn vị trực thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam,…. cùng các cán bộ đã về hưu của Viện Thủy công.Toan Canh

Toàn cảnh buổi lễ

Mở đầu buổi lễ, đội văn nghệ của Viện Thủy công đã biểu diễn các tiết mục được chuẩn bị công phu: Khúc ca Viện Thủy công – do cán bộ trong Viện sáng tác, Bài ca cây lúa, Đưa cơm cho mẹ đi cày, Tình ca…

Van Nghe

Đội văn nghệ Viện Thủy công biểu diễn

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Viện Thủy công, PGS.TS. Nguyễn Thành công nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đủ của các đại biểu tham dự; đồng thời báo cáo những kết quả nổi bật chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển của Viện. Viện trưởng nhấn mạnh, trong 15 năm qua, Viện Thủy công luôn chủ động, sáng tạo và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đã có những đóng góp trong khoa học đạt được thành tựu đáng tự hào và nhiều phần thưởng cao quý khác của Bộ ngành và địa phương; liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc từ 2017 đến nay.

Vt

PGS.TS. Nguyễn Thành Công phát biểu khai mạc

Ngày 19/8/2008, cách đây 15 năm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức ký quyết định thành lập Viện Thủy Công. Viện có chức năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tham gia đào tạo sau đại học, hợp tác quốc tế, tư vấn đầu tư xây dựng công trình thuộc lĩnh vực xây dựng mới, sửa chữa nâng cấp và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, công trình phòng chống thiên tai, công trình kỹ thuật hạ tầng nông thôn,… trong phạm vi cả nước.

Để có được những kết quả, thành tựu như ngày hôm nay, là do Viện đã có những bước đi thích hợp, đúng hướng. Giai đoạn (2008 – 2013), ngay sau khi sát nhập 5 đơn vị, Lãnh đạo Viện đưa ra khẩu hiệu “Ổn định để phát triển bền vững”; Trong giai đoạn này, Viện đã đạt được nhiều thành tích, vươn lên trở thành đơn vị tốp đầu của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Giai đoạn 5 năm tiếp theo (2013-2018) khẩu hiệu hành động của Viện là “Đổi mới để phát triển bền vững”. Thời kỳ này, đội ngũ cán bộ khoa học đã có sự bổ sung đáng kể, có thể nói Viện Thủy công có đội ngũ cán bộ khoa học trình độ trên đại học trong tốp đầu của Viện KHTL Việt Nam. Đã hình thành một số nhóm nghiên cứu mạnh theo các định hướng chiến lược.

Giai đoạn 5 năm gần đây (2018-2023), với quan điểm phát triển là: Lấy con người làm trung tâm, bám sát các hướng chiến lược, cải tiến các công nghệ đã có, tiếp cận với các công nghệ tiên tiến của thế giới và áp dụng vào thực tiễn Việt Nam, Viện đã tập trung các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

  • KHCN phục vụ bảo đảm an toàn đê đập, sửa chữa và nâng cấp công trình thủy lợi;
  • KHCN phục vụ phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với BĐKH;
  • KHCN phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới;
  • Hợp tác quốc tế nhằm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật của thế giới vào xây dựng công trình thủy lợi, phòng chống thiên tai.

Buổi lễ có các khách mời là những cán bộ đã từng công tác tại Viện Thủy công, hiện đều có những thành công trong công việc hiện tại,  vẫn tiếp tục phối hợp cùng Viện thực hiện các dự án, đề tài và đào tạo cán bộ. Các đại biểu tham dự đánh giá cao những thành tựu và đóng góp to lớn của Viện trong sự nghiệp phát triển ngành Thủy lợi nói riêng và đóng góp cho sự phát triển khoa học của đất nước nói chung. Bên cạnh đó, các khách mời tham dự và cán bộ đều dành tình cảm tốt đẹp cho Viện Thủy công và coi đây là nơi xuất phát, là bước đệm cho hành trình của mình về sau. Các khách mời có dịp ôn lại kỷ niệm 15 năm đáng nhớ, một trong số các khách mời đặc biệt là GS.TS.Trương Đình Dụ đã có những chia sẻ xúc động khi phát biểu cảm nghĩ và bày tỏ tình cảm sâu sắc qua bài thơ mà GS viết riêng cho Viện Thủy công:

“ Mừng Viện Thủy công tròn 15 tuổi

Nặng tình nặng nghĩa những buổi ban đầu

Kết cấu, thủy công, vật liệu cùng nhau

Lập Viện Thủy công đã từng mong ước ”

Gs.ts.truong Dinh Du

GS.TS. Trương Đình Dụ chia sẻ cảm xúc trong buổi lễ kỷ niệm

Kết thúc buổi lễ, PGS.TS.Nguyễn Thành Công đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các quý vị đại biểu đã có những góp ý và dành tình cảm tốt đẹp nhất cho Viện. Đồng thời, thay mặt cán bộ Viện sẽ cố gắng phấn đấu, kế thừa và phát huy những giá trị và truyền thống tốt đẹp của Viện, nỗ lực chung tay xây dựng, phát triển Viện Thủy công ngày càng vững mạnh trong tương lai và góp phần vào sự nghiệp xây dựng, phát triển của ngành thủy lợi nói riêng, lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn nói chung.

Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm


MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC


Nguyen Quoc Dung

GS.TS. Nguyễn Quốc Dũng – Phó Chủ tịch Hội đập lớn và Phát triển nguồn nước VN, nguyên Viện trưởng Viện Thủy công phát biểu

Nguyen Huu Hue

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huế – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Thủy Lợi phát biểu

Pham Dinh VanTS. Phạm Đình Văn, Trưởng Ban quản lý Trung ương các dự án Thủy lợi phát biểu

Tiep TanTS. Nguyễn Tiếp Tân, Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phát biểu

Tran Manh Dong

Ông Trần Mạnh Đồng, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp phát biểu

 

Người viết tin: Luyện Lê Diệu Linh