Giới thiệu sách Công nghệ cứng hóa bùn xây dựng đê bao bờ cho vùng có nền đất yếu

 

Picture3 Picture4

 

LỜI GIỚI THIỆU
Công tác nạo vét khơi thông kênh mương, luồng lạch để đảm bảo cấp, tiêu nước và an toàn giao thông là công việc rất quan trọng trong các công trình thủy lợi và giao thông thủy. Đất bùn được nạo vét là một nguồn tài nguyên có giá trị, việc tái sử dụng vật liệu nạo vét có đóng góp lớn vào phát triển bền vững và có thể làm giảm lượng tài nguyên ban đầu cần thiết cho các hoạt động như xây dựng và môi trường. Cứng hóa đất bùn nạo vét là một giải pháp nhằm nâng cao các chỉ tiêu kỹ thuật của đất. Việc sử dụng chất phụ gia trộn với đất bùn để cải thiện lực dính, độ sệt và tăng khả năng chống thấm nhằm thay thế vật liệu trong các hoạt động xây dựng có ý nghĩa thực tiễn.

Sử dụng vật liệu nạo vét (VLNV) như một nguồn tài nguyên không chỉ quan trọng mà thậm chí còn mang tính cấp thiết bởi việc sử dụng vật liệu này đem lại các hiệu quả xã hội, môi trường và kinh tế (thay vì chôn lấp hoặc đổ thải). Việc sử dụng VLNV thúc đẩy sự phát triển bền vững toàn cầu. Hàng năm, trên thế giới có hàng trăm triệu mét khối vật liệu nạo vét cảng, vịnh và đường thủy nhằm tối ưu hóa giao thông thủy, giảm thiểu và quản lý ngập lụt.

Việc sử dụng bùn nạo vét vào các công việc và xây dựng công trình khác nhau đều nhằm phục vụ hai mục đích:

  • Môi trường: Xử lý các yếu tố ô nhiễm gây ra bởi bùn.
  • Xây dựng: Xử lý và tái chế bùn nạo vét thành vật liệu sử dụng trong mục đích xây dựng.

Việc triển khai nghiên cứu và ứng dụng giải pháp vật liệu trong cứng hóa đất bùn nạo vét không những mang giá trị khoa học mà còn mang ý nghĩa chính trị rất lớn, góp phần không nhỏ trong việc phòng chống xói lở tại vùng ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

Cuốn sách “Công nghệ cứng hóa đất bùn xây dựng đê bao bờ bao cho vung có nền đất yếu” này là một sản phẩm của Đề tài cấp Quốc gia “Nghiên cứu công nghệ cứng hóa đất bùn nạo vét để sử dụng trong san lấp mặt bằng thay thế cát”, mã số ĐTĐL.CN-33/19 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ quản và đơn vị chủ trì Viện Thủy công – Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. Hy vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo bổ ích đối với các đơn vị tư vấn thiết kế, thi công và tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác nghiên cứu tạo nguồn vật liệu mới thay thế, phục vụ san lấp, xây dựng…

Tác giả: PGS.TS.Ngô Anh Quân