Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động Viện Thủy công năm 2015

Ngày 05 tháng 02 năm 2015, Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động Viện Thủy công năm 2015 diễn ra  tại Hội trường dưới sự chủ trì của GS.TS Nguyễn Quốc Dũng – Viện trưởng Viện Thủy công. Hội nghị vinh dự có PGS.TS Nguyễn Vũ Việt – Bí thư đảng ủy- giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, GS.TS Trần Đình Hòa – Phó giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Tùng Phong – Phó giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, chủ tịch công đoàn Viện khoa học thủy lợi Việt Nam, đồng chí Trần Thị Lệ - Phó chủ tịch công đoàn Viện KHTL VN.  Hội nghị có mặt đông đủ ban lãnh đạo Viện Thủy công, lãnh đạo các trung tâm, phòng chức năng, toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Viện Thủy công.

Hội nghị tập trung vào các vấn đề mối quan hệ giữa chiến lược phát triển của Viện Thủy công và vai trò, quyền lợi, nghĩa vụ của cán bộ, viên chức và người lao động Viện Thủy công trong quá trình hiện thực hóa chiến lược này.

Qua Tổng kết hoạt động năm 2014 và kế hoạch công tác 2015, thực hiện chỉ thị số 297/CT-BNN-KHCN ngày 13/01/2015 và một số văn bản khác, GS.TS Nguyễn Quốc Dũng có bài phát biểu về một số chủ trương điều chỉnh trong chính sách của Viện Thủy công trong năm, tập trung vào các điểm:

-         Về công tác tuyển dụng: Thực hiện đề án việc làm đã trình duyệt, đến năm Viện thủy công cần phải tinh giảm lao động từ 142 cán bộ xuống còn 126 cán bộ nhằm lựa chọn giữ lại những cán bộ có năng lực, kỷ luật tốt, phù hợp với chuyên môn và định hướng phát triển của Viện. Bên cạnh đó Viện vẫn tiếp nhận các lao động có trình độ cao, phù hợp với chuyên ngành, có trình độ ngoại ngữ tốt nhằm tăng chất lượng đội ngũ cán bộ trong Viện.

-         Về công tác tổ chức VP Đề tài và các nhóm nghiên cứu mũi nhọn:  Việc triển khai mô hình văn phòng đề tài đã ghi nhận được kết quả tốt, trong năm 2015 Viện vẫn tiếp tục triển khai mô hình VPĐT và đầu tư cho các nhóm nghiên cứu mũi nhọn tập trung vào các vấn đề chiến lược trong nghiên cứu: Công trình thủy lợi và cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi trồng Thủy sản vùng đồng bằng sông Cửu Long và An toàn đập. Nhiệm vụ của nhóm nghiên cứu mũi nhọn là nghiên cứu phát triển, giải mã công nghệ theo định hướng trên, đến năm 2020 phải có sản phẩm mang tính ứng dụng mang thương hiệu Viện. Trong 2 năm tới phải có được đề tài cấp Nhà nước hoặc cấp Bộ. Chế độ cho cán bộ thuộc nhóm nghiên cứu này bao gồm Qũy hỗ trợ KHCN của Viện, các đề tài, và khi có sản phẩm và đi vào hoạt động ổn định rồi thì sự bao cấp từ Viện sẽ giảm dần.

-         Về Văn phòng đại diện TPHCM: nắm bắt được tình hình thị trường phía nam chiếm đến hơn 30% doanh thu cho Viện, vì vậy để giữ vững và tăng cường thị trường này, việc mở văn phòng đại diện TPHCM là hết sức cần thiết. Đề án hoạt động cho văn phòng cần được thực hiện gấp rút và Viện sẽ hỗ trợ, đầu tư kính phí hoạt động cho văn phòng.

-         Về hoạt động nghiên cứu thường xuyên: Thực hiện nghị định 115, chỉ thị 297/CT-BNN-KHCN về việc thực hiện thông tư 121 nhấn mạnh các nhiệm vụ NCTX phải gắn với đề án tái cơ cấu ngành và có sản phẩm cụ thể, theo đó, các đơn vị phải có kế hoạch thực hiện nghiêm túc. Việc các cán bộ hưởng lương ngân sách cần có trách nhiệm và mức hưởng thỏa đáng với các đóng góp trong việc thực hiện NV NCTX.

-         Năm 2015, Viện tiếp tục chủ trương giảm chi, thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Tuy nhiên công tác nghiên cứu khoa học, công tác hoạt động đoàn thể: đoàn thanh niên vẫn được đầu tư thích đáng, đặc biệt là mặt sinh hoạt dọc thuật. Đối với các tổ chức Đảng, đoàn thể yêu cầu các chi bộ phải nắm rõ chiến lược của Viện, thể hiện được vai trò định hướng, các tổ chức đoàn thể phát huy vai trò tuyên truyền giải thích cho các cán bộ,  nhân viên và người lao động nắm bắt được chủ trương của Viện, đồng thời hiểu rõ tâm tư, tình cảm của người lao động để điều chỉnh mang lại kết quả tốt nhất trong tình hình hiện nay của Viện.

Các báo cáo về quy chế chi tiêu nội bộ, Báo cáo Thanh tra nhân dân, Báo cáo tổng kết công tác công đoàn cũng đã được gửi tới các đơn vị để nghiên cứu trước Hội nghị.

Tại Hội nghị cũng nhận được rất nhiều ý kiến tham luận từ đại diện các đơn vị, phòng nghiên cứu tập trung vào các điểm: hoạt động của Văn phòng đề tài, sự phối hợp của văn phòng ĐT và các đơn vị, công tác tuyển dụng, thanh lọc cán bộ, quy chế chi tiêu nội bộ và quy chế thi đua khen thưởng, ý kiến đóng góp cho việc giảm chi…. GS.TS Nguyễn Quốc Dũng cũng trả lời tất cả các ý kiến cũng như các thắc mắc của các đơn vị trên nguyên tắc dân chủ và công khai.

Đến dự Hội nghị, ban giám đốc Viện Khoa học  Thủy lợi Việt Nam cũng có những phát biểu. PGS.TS Nguyễn Tùng Phong khẳng định, những chủ chương phát triển của Viện Thủy công trong tình hình mới là đúng đắn. Là một Viện nghiên cứu có nhiều công nghệ nhất trong Viện KHTLVN, Viện Thủy công cần bám sát chiến lược lấy công nghệ làm thế mạnh, cần đầu tư cho nghiên cứu công nghệ và hoàn thiện công nghệ. Việc điều chỉnh về đội ngũ cán bộ cần có lộ trình và trong quá trình thực hiện cần có văn bản cụ thể hóa đối với hai nhóm Nghiên cứu công nghệ và nhóm Tư vấn chuyển giao công nghệ.

Đóng góp tại Hội Nghị, GS.TS Trần Đình Hòa nếu rõ việc xác định tư tưởng, đổi mới tư duy, gắn sản phẩm với quyền lợi trong tình hình hiện nay là rất quan trọng. Việc lấy KHCN làm trọng trong chiến lược phát triển của Viện là đúng đắn. Việc bắt tay, phối hợp với các doanh nghiệp, tổng công ty lớn để đưa các kết quả NCKH vào thực tế là mục tiêu sống còn cho việc phát triển công nghệ và công tác này cần được phối hợp chặt chẽ với Viện KHTLVN.

Kết thúc Hội nghị PGS.TS Nguyễn Vũ Việt có phát biểu tại Hội nghị. Đồng chí biểu dương những kết quả mà Viện Thủy công đã đạt được. Đồng thời, PGS.TS Nguyễn Vũ Việt cũng nhấn mạnh vai trò và vị thế của Viện Thủy công trong tình hình đổi mới của Ngành nói riêng và đất nước nói chung, Viện Thủy công cần đóng góp cho công cuộc giải quyết các vấn đề lớn cúa đất nước, vấn đề về An toàn đập, vấn đề hạ tầng đê bao, đê biển trong tình hình xâm thực của biển, ngập lụt do triều cường…

Hội nghị kết thúc tốt đẹp và có được những thành công nhất định.

 

Số người đang online:
27
Số lượt truy cập:
3,114,440
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi