Đại hội công đoàn Viện Thủy công nhiệm kỳ 2015-2020

Ngày 20 tháng 4 năm 2015, Viện Thủy công đã tổ chức Đại hội công đoàn Viện Thủy công nhiệm kỳ 2015-2020. Đại hội vinh dự được tiếp đón đồng chí PGS.TS Nguyễn Tùng Phong - Phó giám đốc, chủ tịch công đoàn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, đồng chí Trần Thị Lệ, Phó chủ tịch chuyên trách công đoàn Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. Tham dự đại hội có đầy đủ ban lãnh đạo Viện Thủy công, ban lãnh đạo các đơn vị, phòng ban trực thuộc và hơn 100 công đoàn viên của Viện.

Tại Đại hội, đồng chí Trần Mạnh Đồng đọc báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2012-2015 và phương hướng nhiệm kỳ 2015-2020. Trong nhiệm kỳ qua, Ban chấp hành Viện Thủy công đã hết sức nỗ lực hoạt động và làm tốt vai trò đoàn kết công đoàn Viên trong Viện đóng góp vào những thành tích chung cho toàn Viện. Những hoạt động bề nổi của Viện Thủy công dưới sự chỉ đạo trực tiếp của BCH công đoàn Viện đều thu được những kết quả đáng ghi nhận. Viện Thủy công là một trong những đơn vị luôn dẫn đầu các phong trào của Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. Các phong trào thể thao, văn nghệ, nữ công gia chánh... của Viện KHTLVN tổ chức trong các giải thường niên và kỷ niệm thành lập Viện, Viện Thủy công đều tham gia rất nhiệt tình và đạt nhiều giải cao. Công đoàn Viện Thủy công còn tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa như chương trình: Chung tay góp sức vì biển đảo thân yêu, ủng hộ các em học sinh tại các vùng núi, vùng sâu, vùng xa như trường học Tung Qua Lìn ( Lai Châu), trường Lạc sỹ (Hòa Bình), chương trình quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt,....Ngoài ra, công đoàn Viện Thủy công còn tổ chức các cuộc thi "Duyên dáng Thủy công" và đồng hành với Đoàn Thanh niên Viện Thủy công trong cuộc thi "Tìm hiểu hệ thống quản lý chất lượng ISO"...

Thảo luận tại đại hội, công đoàn Viện Thủy công nhấn mạnh về các giải pháp khắc phục tồn tại và phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ 2015-2020:

- Công đoàn Viện và công đoàn cơ sở cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong vấn đề phổ biến tới các công đoàn viên các Luật lao động, điều lệ Công đoàn nói chung và các chiến lược, chủ trương, chế độ, chính sách của Viện nói riêng để công đoàn viên nắm rõ được những quyền lợi chính đáng của người lao động, nắm được nghĩa vụ để công tác tốt và hiệu quả. Đồng thời công đoàn Viện làm tốt vai trò là tổ chức thay mặt cho người lao động phản ảnh tâm tư nguyện vọng  của người lao động đến lãnh đạo chính quyền để có những điều chỉnh kịp thời trong lộ trình phát triển của Viện.

- Chủ động trong việc rà soát lại các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động, các chế độ chính sách bảo hiểm, tăng lương cho người lao động. Thông qua các cuộc họp quý, công đoàn cần có bình xét cụ thể về cán bộ như năng lực, kỷ luật lao động gửi về lãnh đạo Viện, lãnh đạo đơn vị để lập cơ sở cho việc đánh giá cán bộ. Đồng thời đề xuất các công đoàn viên có năng lực tham gia các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ ngoại ngữ để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

- Trong thời hội nhập và cạnh tranh, các công đoàn cần làm tốt vai trò tập hợp đoàn kết các công đoàn viên phát huy những mặt mạnh đã có, đồng thời khắc phục những tồn tại, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn theo định hướng, phát triển của Viện theo hướng tăng năng suất lao động để cạnh tranh trên thị trường bao gồm các biện pháp: tinh gọn tổ chức, chuyên nghiệp nhân sự, đầu tư phát triển công nghệ và nhóm nghiên cứu mũi nhọn. Cụ thể các công đoàn viên khối chức năng hoạt động đa nhiệm, các công đoàn viên đơn vị chuyên môn cần bám sát, lăn lộn với thực tế, mạnh dạn phát huy sáng tạo và năng lực chuyên môn.

- Công đoàn Viện, công đoàn cơ sở cần sáng tạo, chủ động hơn nữa trong các công tác đề xuất với lãnh đạo Viện, lãnh đạo đơn vị về giải pháp tạo nguồn kinh phí hoạt động cho công đoàn.

Phát biểu tại Đại Hội, PGS.TS Nguyễn Tùng Phong, Phó giám đốc, chủ tịch công đoàn Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam đánh giá cao những thành tích mà công đoàn Viện Thủy công đã đạt được. Có được thành tích này phải kể đến sự nỗ lực của Ban chấp hành, sự đoàn kết của các công đoàn viên, sự ủng hộ của lãnh đạo viện, lãnh đạo đơn vị về kinh phí hoạt động cũng như sự chia sẻ với các hoạt động của công đoàn.

 Đồng thời PGS.TS Nguyễn Tùng Phong cũng chia sẻ: trong thời kỳ khó khăn về môi trường cạnh tranh khốc liệt, so sánh với các doanh nghiệp thì cả về vốn, quan hệ và thị trường thì các Viện nghiên cứu không thể cạnh tranh được, cái chúng ta cần có được để đưa ra cạnh tranh là công nghệ và chất lượng lao động. Do vậy Ban chấp hành công đoàn cần làm tốt công tác tư tưởng với công đoàn viên thực hiện chính sách và chiến lược phát triển của Viện: Việc đầu tư để hoàn thiện, phát triển các công nghệ mũi nhọn hiện có và nghiên cứu công nghệ mới cộng với một đội ngũ lao động chuyên nghiệp là điều kiện tiên quyết để cạnh tranh trong giai đoạn tới. 

 Để phát triển bền vững, trong giai đoạn tới, cần hoạt động theo định hướng lấy công nghệ làm trọng, phát triển các nhóm nghiên cứu mũi nhọn. Bước đầu có thể chuyển giao công nghệ sẽ bị lùi lại do tập trung cho nghiên cứu khoa học. Nhưng sau khi KHCN có chỗ đứng thì thị trường sẽ được mở rộng, kích thích tăng trưởng cho chuyển giao CN. Bên cạnh đó, cũng cần hình thành cơ chế nhất định, hài hòa về thu nhập cho nhóm nghiên cứu và nhóm chuyển giao công nghệ. Thông qua đó, quyền lợi của người lao động sẽ được đảm bảo. Tăng mức lương và thưởng cho người lao động.

Đại hội cũng được nghe ý kiến góp ý và hoàn thiện cho bản báo cáo của GS.TS Nguyễn Quốc Dũng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Thủy công nhấn mạnh một số điểm sau:

 Mục tiêu của hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2015 – 2020:

            + Tập hợp, đoàn kết công đoàn viên thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 5 năm và hàng năm của Viện và các nhiệm vụ của cấp trên giao. Thực hiện tốt vai trò là đại diện cho tiếng nói của người lao động trong cơ quan, đơn vị.

 Phương hướng:

     - Phát huy mặt được, khắc phục tồn tại của nhiệm kỳ trước

     - Chủ động, sáng tạo trong hoạt động công đoàn

     - Tranh thủ sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo và công đoàn cấp trên.

     - Xây dựng chương trình hành động cụ thể hàng năm, 5 năm và có cơ chế kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện.

Nhiệm vụ:

     - Làm tốt vai trò là đại diện cho tiếng nói của người lao động. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

     - Tập hợp, đoàn kết các công đoàn viên thực hiện tốt quy chế, quy định của cơ quan, đơn vị. Đặc biệt là việc triển khai các cơ chế, chính sách mới trong thời gian sắp tới như Nghị định 115, Thông tư 121, đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp,..

      - Xây dựng chương trình hành động hàng năm và 5 năm: Nhấn mạnh đến một số việc cấp bách như: kỷ luật lao động, quy chế văn hóa cơ sở, quyền lợi của người lao động.

Đại hội cũng bầu ra được Ban chấp hành công đoàn Viện Thủy công gồm 7 đồng chí dưới sự nhất trí cao của toàn thể các công đoàn viên trong Viện (tỷ lệ đều trên 75%) bao gồm:

1.      Nguyễn Thành Công                          5.      Lê Thị Tuyết Nhung

2.      Đỗ Viết Thắng                                    6.      Phan Việt Dũng

3.      Phạm Thị Tiến                                   7.      Vương Xuân Huynh

4.      Nguyễn Ngọc Cường

Đại hội thành công rực rỡ và kết thúc vào 12h00 cùng ngày. Một số hình ảnh tại Đại hội.

Chương trình ca nhạc chào mừng đại hội:

Chương trình đại hội

 

 

Số người đang online:
25
Số lượt truy cập:
3,114,510
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi