Chương trình sinh hoạt học thuật đoàn thanh niên năm 2016

Ngày 15 và 16 tháng 1 năm 2016, chương trình Đoàn Thanh niên tổ chức sinh hoạt học thuật  "Tiếp cận các công nghệ mới phục vụ sản xuất". Chương trình được sự quan tâm ủng hộ của các lãnh đạo: GS.TS Nguyễn Quốc Dũng - Viện trưởng, PGS.TS Hoàng Phó Uyên - phó Viện trưởng, TS Nguyễn Thành Công - phó Viện trưởng, lãnh đạo các đơn vị và các đoàn viên thanh niên Viện Thủy công.

Chương trình  gồm một buổi seminar tại hội trường và một buổi tham quan thực tế công trình. GS.TS Nguyễn Quốc Dũng đã có bài báo cáo giới thiệu về công nghệ “Cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển” của công ty TNHH Nhà Nước MTV Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco). Busadco là Doanh nghiệp khoa học & công nghệ đầu tiên của cả nước với cơ cấu tổ chức là Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên, tổ chức theo mô hình Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc và  kiểm soát viên được điều hành bởi anh hùng lao động - TS Hoàng Đức Thảo. 

Với tiện ích chống sạt lở, xói mòn, chắn sóng, ứng phó với mực nước biển dâng và biến đổi khí hậu, giải pháp công nghệ “Cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển” vừa được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) bình chọn là một trong 10 sự kiện KH-CN nổi bật năm 2015.

Theo đánh giá của Bộ KH-CN, sản phẩm của Busadco thể hiện tính mới, tính sáng tạo chưa từng có tại Việt Nam và trên thế giới. Giải pháp sử dụng hệ liên kết lắp ghép đồng bộ: Hình khối, cột trụ, đà giằng nhằm giữ ổn định, kết cấu lắp ghép chống đẩy, chống trượt, chống xói chân... Sản phẩm được đúc sẵn trong nhà máy, kiểm soát được chất lượng và tiến độ. Bên cạnh đó, tiến độ thi công chỉ bằng 1/3 thời gian so với giải pháp truyền thống do khắc phục được bất lợi về thời tiết, khí hậu, thủy văn; thuận tiện cho công tác vận hành, duy tu, duy trì, bảo dưỡng; giảm chi phí đầu tư ít nhất 20% so với giải pháp truyền thống.

Sản phẩm đã mang lại hiệu quả xã hội cao, thể hiện sự chủ động phát triển công nghệ trong nước, khẳng định công nghệ trong nước không thua kém công nghệ nước ngoài, mà còn hiệu quả hơn.

Sản phẩm đã được ứng dụng tại các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu (chống xói lở suối Rạch Tranh ấp Phước Thành, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành); TP. Hồ Chí Minh (thí điểm thành công dự án kè bờ kênh Tham Lương – Bến Cát – Nước Lên thuộc dự án quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP Hồ Chí Minh; dự án Xây dựng, nâng cấp đê biển Cần Giờ tại thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hòa – Huyện Cần Giờ); Thái Bình (dự án Xây dựng thí điểm kè và nâng bãi trồng cây chắn sóng đê biển số 6 đoạn từ K33+020 đến K35+760 xã Đông Minh và đê biển số 5 đoạn từ K22+300 đến K23+300 xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải)...

Tại buổi seminar, các đoàn viên cũng đã có nhiều trao đổi thảo luận sôi nổi. Bên cạnh các ưu điểm nổi trội dễ nhận thấy về cấu kiện lắp ghép bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển về thi công, lắp ghép và giá cả cạnh tranh, ThS Phạm Hồng Quân (Trung tâm công trình Hồ đập) cũng đưa ra ý kiến về phạm vi áp dụng cấu kiện bảo vệ bờ sông, hồ và đê biển phù hợp với địa hình miền trung, miền nam với hạn chế chênh cao đỉnh và chân không quá 5m do Cấu kiện làm bằng bê tông cốt sợi có tính kháng uốn thấp.

Ngày 16/1/2016, đoàn thanh niên đã tổ chức đi tham quan thực tế dự án Xây dựng thí điểm kè và nâng bãi trồng cây chắn sóng đê biển số 6 đoạn từ K33+020 đến K35+760 và có buổi giao lưu với công ty Busadco Thái Bình.

Một số hình ảnh:

Số người đang online:
46
Số lượt truy cập:
3,114,462
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi