Bán dưa nghĩa tình tặng 50 triệu tới đảo Lý Sơn
Viện Thủy công chung tay góp sức giúp nông dân Quảng Ngãi. Chỉ trong hai ngày 24,25/5, các bạn trẻ thuộc trường Đại học Thủ đô Hà Nội – Đoàn Thanh niên phường Yên Phụ (Quận Tây Hồ - HN) – Đoàn thanh niên Viện Thủy công (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) đã bán hết 40 tấn dưa ủng hộ đồng bào Quảng Ngãi.
Từ việc bán dưa nghĩa tình, họ đã “gom” thêm được 50 triệu đồng, gửi tặng đồng bào biển đảo Lý Sơn.
 
Đêm trắng dưa hấu
 
Bạn trẻ Hoàng Phương Quỳnh – Bí thư Đoàn trường ĐH Thủ đô Hà Nội cho biết: Đoàn thanh niên nhà trường nhận được thông tin từ Tỉnh đoàn Quảng Ngãi báo cho biết, trong ngày 22/5 bà con Quảng Ngãi còn khoảng 200 tấn dưa hấu tồn đọng trên đồng. “Chúng mình rất muốn làm điều gì đó cho Quảng Ngãi nhưng vướng mắc ở số tiền kinh phí. Mình đành đi kêu gọi khắp nơi, cuối cùng cũng gom được đủ số tiền mua 40 tấn dưa hấu, cùng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tháo gỡ khó khăn cho những cánh đồng dưa của bà con”.
 
 Các bạn trẻ bán dưa nghĩa tình tại địa điểm 16 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.
 
Công việc mua hàng, giao hàng được diễn ra nhanh chóng chỉ trong vòng vài ngày. Cũng trong vài ngày đó Ban chấp hành đoàn trường đi tìm các đầu mối liên kết tiêu thụ. Họ tìm được những người trẻ ở Viện Thủy Công (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) – Đây đồng thời cũng là kho chứa hàng của 20 tấn dưa đầu tiên ra Hà Nội. 20 tấn còn lại, Quỳnh nhờ được nhà trường và Đoàn thanh niên phường Yên Phụ, quận Tây Hồ.
 
Cô gái có dáng vóc rất thư sinh, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, chưa một lần làm công việc nặng nhọc kể: Xe về đến Hà Nội tầm khoảng  2 giờ sáng ngày 23/4. Chúng mình đã huy động khoảng 20 đoàn viên, thanh niên để  bốc dưa xuống kho. Cả 20 bạn trẻ được “tổng động viên” hôm đó đều là những người sinh ra và lớn lên ở Hà Thành.
 
Trời Hà Nội những ngày đó lại bất chợt đổ những cơn mưa tầm tã và chuyển lạnh đột ngột. Trong đêm, dưới mưa lạnh, nhiều lưng áo xanh ướt đẫm mồ hôi. Vùi mình trong rơm rạ, bất chấp bụi bặm, nặng nhọc, những chàng trai, cô gái Hà Nội đã nhanh chóng vận chuyển 40 tấn dưa hấu xuống kho và các địa điểm cần di chuyển. Tính ra, mỗi người phải vác tới 200 kg dưa từ xe xuống kho, hoặc chuyển từ phương tiện này sang phương tiện khác để 40 tấn dưa hấu có thể an toàn nhất cho chương trình bán dưa vào sáng sớm hôm sau 24/4.
 
Điểm bán dưa tại Trường đại học thủ đô Hà Nội.
 
 Đoàn thanh niên Agribank Thanh Trì bốc dưa trong đêm mưa để kịp bán sáng mai.
 
Vì tình yêu với biển đảo...
 
Anh Lê Đình Hưng -  Bí thư Đoàn thanh niên Viện Thủy công cho biết: Cũng trong 2 ngày khi những trái dưa đang trên đường hành trình ra Hà Nội, chúng tôi lại tranh thủ tiếp tục đi liên hệ, phối hợp cùng các đơn vị khác với mục tiêu có thể “chuyển giao” nhanh nhất những trái dưa Quảng Ngãi đến tay người dân Thủ đô.
 
Họ cũng đã tìm ra nhiều người bạn đồng hành. “Trong đêm mưa tầm tã, đón xe ở ngã ba Pháp Vân xong chúng tôi bốc chuyến dưa đầu tiên xuống Đoàn thanh niên Viện Kiểm soát – Điện lực – Ngân hàng Agribank – Trường THCS Tam Hiệp huyện Thanh Trì. Xe dưa lúc này đã vơi đi khoảng 3 tấn. Đêm đầu tiên bốc dưa, Hà Nội bỗng vẫn lạnh và mưa như trút nước. Các bạn đoàn viên Ngân hàng Agribank huyện Thanh Trì dầm mình trong mưa để vận chuyển gần 2 tấn dưa về cơ quan. Công việc khá vất vả nhưng rất vui. Ai cũng nghĩ, vậy là mình đang góp chút sức nhỏ bé cho đồng bào” – Anh Hưng kể.
 
Đồng loạt ngày hôm sau, tại các điểm tại Chùa Bộc, Tây Hồ, trụ sở Đại học Thủ đô Hà Nội đã mở bán dưa từ 6 giờ sáng. Bà con đến ủng hộ rất đông. Từ  điểm bán dưa hấu tập trung tại Chùa Bộc, đoàn viên của chi đoàn Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam), Đoàn thanh niên Ngân hàng Agribank chi nhánh Trung Yên, Đoàn thanh niên Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí  cùng nhau vận chuyển tiếp 5 tấn dưa về bán tại cơ quan mình.
 
Tại điểm bán của chi đoàn Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp, từ 8 giờ sáng, khi 2 tấn dưa hấu căng tròn đầu tiên được chuyển tới, ngay lập tức đã thu hút được sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của người dân xung quanh và chỉ sau chưa đầy một giờ đồng hồ toàn bộ số dưa hấu đã nhanh chóng được người dân mua hết.
 
Cầm trên tay quả dưa hấu mới mua ủng hộ đồng bào Quảng Ngãi, với vẻ mặt rạng rỡ, chị Lê Thị Bích (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Từ khi nghe được thông tin về chương trình ủng hộ mua dưa hấu cho bà con nông dân tỉnh Quảng Ngãi, tôi đã rất mong muốn được đóng góp cho chương trình, đến nay nhờ sự giúp đỡ của các bạn trẻ này mong muốn đó đã trở thành hiện thực”.
 
Giá mỗi kí dưa hấu là 7.000 đồng, trong đó 2.000 đồng sẽ được chuyển vào Quỹ nước sạch cho người dân đảo Lý Sơn số còn lại sẽ được chuyển cho bà con nông dân trồng dưa Quảng Ngãi góp phần giúp họ vượt qua khó khăn. Nhiều người đến mua dưa không ngần ngại ủng hộ thêm 50.000 - 100.000 đồng vào Quỹ nước sạch mặc dù đã mua đến 2 - 3 trái dưa. Những giọt mồ hôi đã lấm tấm trên gương mặt của những bạn thanh niên tình nguyện, nhưng ai cũng vui và như được tiếp thêm động lực khi số người đến mua ngày một đông hơn.
 
Bác Hà Anh Đức (Tây Hồ, Hà Nội) đến mua dưa và cho biết: “Người dân Quảng Ngãi đã rất vất vả, một nắng hai sương để làm ra những sản phẩm dưa hấu chất lượng mà lại gặp khó khăn, bị tiểu thương ép giá. Tôi mua dưa cũng là muốn giúp người nông dân Quảng Ngãi khắc phục được phần nào thiệt hại”.
 
 Điểm bán dưa tại “đầu cầu” Viện Thủy công – Số 1, Ngõ 95, đường Chùa Bộc (Đống Đa – Hà Nội).
 
Trong số những người đến tham gia mua dưa ngoài các cô, các bác lớn tuổi còn có những bạn trẻ là sinh viên, học sinh. Cùng mong muốn mua dưa ủng hộ như nhiều người, bạn Lê Vân Anh - sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải cho hay: “Mình đi qua đây, thấy chương trình mua dưa ủng hộ người dân Quảng Ngãi với khẩu hiệu “Mỗi trái dưa một tấm lòng” mình đã mua 2 quả. Là thanh niên, mình thấy cần có trách nhiệm khi đồng bào mình gặp hoạn nạn”.
 
Anh Nguyễn Việt Hưng – Đại diện Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp cho biết: “Số tiền bán dưa sẽ được chuyển đến tận tay những đồng bào của tỉnh Quảng Ngãi. Mỗi một việc tốt, một hành động đẹp sẽ góp phần nào chia sẻ bớt gánh nặng kinh tế,  làm ấm lòng bà con, đồng bào mình trong lúc khó khăn”
 
50 triệu đồng từ chương trình bán dưa nghĩa tình ủng hộ huyện đảo Lý Sơn
 
Bạn Hoàng Phương Quỳnh – Bí thư Đoàn TN Đại học Thủ đô Hà Nội cho biết: Giá mỗi kí dưa hấu của chương trình do Đoàn trường làm đầu mối được bán với giá 7.000 đồng, trong đó, 5.000 đồng tiền dưa -  2.000 đồng được chuyển vào Quỹ ủng hộ công trình nước sạch tặng người dân đảo Lý Sơn. Sau hai ngày 24,25/4 bán hết 40 tấn dưa, các bạn trẻ đã thu ngoài tiền vốn bán dưa, dư được 50 triệu đồng. “Toàn bộ số tiền này, sẽ nhanh chóng được triển khai vào công trình nước sạch trên huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi” – Bí thư Đoàn trường ĐH Thủ đô Hà Nội Hoàng Phương Quỳnh cho hay.
 
Quảng Ngãi đang còn gần 1000 tấn dưa gối vụ đang bị thương lái ép giá.
 
 Theo Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Hà Thị Anh Thư: Sau vụ tiêu thụ đợt 1, Quảng Ngãi tiếp tục còn khoảng gần 1000 tấn dưa vừa vào vụ nằm trên các xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Hiện gần 1.000 tấn dưa hấu đến ngày thu hoạch, dưa chín đầy đồng, hiện chỉ lác đác vài thương lái đến mua số lượng rất ít, giá mua thấp (1.500 đồng/kg). Có một số hộ nông dân phải bán vì nếu để cũng sẽ bị hỏng.
 
Anh Trương Công Tuyến – Bí thư Bí thư đoàn xã Tịnh Hiệp cho biết thêm: vụ dưa thu hoạch lần này là vụ gối với vụ dưa vừa thu hoạch cách đây khoảng một tuần, bà con ở đây đã trồng gối vụ để thu hoạch kéo dài thời gian. Số dưa hấu này không phải là số dưa tồn mà là dưa gối vụ người dân trước khi trồng đã đồng ý bán cho thương lái nhưng giờ bị ép giá để chờ bán.
 
Anh Vũ- Hà Công Dũng (ghi)
Nguồn http://tuoitrethudo.vn/
Số người đang online:
14
Số lượt truy cập:
3,114,427
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi