Tổng kết Chương trình đào tạo kỹ năng nghiên cứu khoa học và phần mềm chuyên ngành Viện Thủy công

Ngày 23 tháng 9 năm 2017, Buổi Tổng kết Chương trình đào tạo kỹ năng nghiên cứu khoa học và phần mềm chuyên ngành Viện Thủy công diễn ra trong không khí trân trọng và cởi mở tại Hội trường Viện Thủy công. Đến dự Tổng kết có GS.TS Nguyễn Quốc Dũng - Viện trưởng Viện Thủy công, PGS.TS Nguyễn Thành Công, TS Trần Văn Thái - Phó viện trưởng Viện Thủy công, TS Nguyễn Hồng Cường - Phó trưởng Ban Tổ chức - Hành Chính - Viện khoa học Thủy lợi Việt Nam, cùng các giảng viên khóa học TS Đỗ Hoài Nam, TS Phạm Quốc Tuấn, TS Nguyễn Quang Thảo, các học viên các khóa học.

Được sự quan tâm, ủng hộ của Lãnh đạo Viện Thủy công,  chương trình Đào tạo của Viện Thủy công  triển khai với mục tiêu. Nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học, kiến thức chuyên môn và Phương pháp làm việc hiệu quả. Chương trình đã diễn ra trong 4 tháng kể từ ngày 20/5 và kết thúc buổi cuối cùng là ngày 19/9 với 9 môn học:

1.  Kỹ năng tư duy và Phương pháp làm việc

2.  Kỹ năng nghiên cứu và viết báo cáo/bài báo khoa học

3.  Phần mềm (R) phân tích trọng số

4.  Phần mềm Geoslope

5.  Phần mềm (Plaxis 2/3D) phân tích kết cấu

6.  Phần mềm địa kỹ thuật FLAC 3D

7.  Phần mềm MODFLOW

8.  Phần mềm SEAWAT

9.  Phần mềm thủy văn Hec-HMS

Để triển khai được các khóa học, một phần lớn xuất phát từ sự trăn trở của Lãnh đạo Viện, đặc biệt là Viện trưởng GS.TS Nguyễn Quốc Dũng, Viện Thủy công là đơn vị chuyên môn đầu tiên trong Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (trừ Trung tâm đào tạo và Hợp tác Quốc tế) dám bỏ kinh phí ra để tạo một môi trường học thuật tại một Viện nghiên cứu. Khóa học cũng đã đạt được một số thành công nhất định như sau:

A - Đào tạo kỹ năng cơ bản trong nghiên cứu.

- Các học viên được giới thiệu, hướng dẫn các kỹ năng cần thiết trong Nghiên cứu khoa học và sử dụng các phần mềm chuyên biệt cho ngành Kỹ thuật. Các học Viên được cung cấp Bộ tài liệu được biên soạn kỹ lưỡng để tham khảo, học tập.

B - Hình thành được Mô hình học thuật, tạo Netwoking 

-  Chương trình có sự tham gia giảng dạy của nhiều giảng viên có trình độ chuyên môn sâu đến từ Viện nghiên cứu, Đại học Mỏ địa chất…Có sự tham gia học tập của nhiều học viên đến từ các trường đại học như đại học Bách Khoa, đại học Giao thông vận tải, đại học Thủy lợi, đại học Mỏ địa chất…nên sự trao đổi thông tin phong phú và đa chiều.

- Từ các môn học, các học Viên có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc tạo một mạng lưới trao đổi học thuật ngay cả sau khi kết thúc chương trình.

C – Tác động tích cực

Với các cán bộ trong và ngoài Viện, việc Viện Thủy công tổ chức một Chương trình học thuật cho thấy chúng ta dám đi một con đường mới, dám đầu tư để khích lệ, động viên các cán bộ muốn gắn bó với nghiên cứu. 

Nhận được sự đóng góp ý kiến từ Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, các giảng viên và các học viên cho thấy đều hoan nghênh tinh thần và những kết quả đã đạt được, tuy nhiên để có một chương trình có sức lan tỏa hơn thì cần sự phối hợp thông tin, đầu mối thông tin, quảng bá thông tin để việc tổ chức lớp học thành công hơn nữa. Bên cạnh đó, các môn học cũng sẽ chú trọng vào việc cung cấp các công cụ cần thiết vào việc nghiên cứu và ứng dụng trong các đề tài nhằm nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của các cán bộ. Buổi tổng kết đã thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh của Buổi Tổng kết

Số người đang online:
25
Số lượt truy cập:
3,369,837
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi