Hợp tác quốc tế lĩnh vực An toàn đập

Trong khuôn khổ hợp tác quốc tế, ngày 2/5, tại Viện Thủy công, công ty Terre Armée (Pháp) đã có buổi giới thiệu một số công nghệ của công ty trong lĩnh vực xây dựng với các cán bộ của Viện Thủy công, các cán bộ khoa học đến từ Viện nghiên cứu và các Trường Đại học khác cũng có mặt tham dự, trao đổi và chia sẻ về công nghệ.

Thành phần tham gia hội thảo:

-         Vụ Xây dựng cơ bản, Tổng cục Thủy lợi: Vụ trưởng Đặng Nhật Tân và các chuyên viên

-         Viện Thủy công: GS.TS. Nguyễn Quốc Dũng và các cán bộ của Viện

Thời gian: 14:00 – 16:30 ngày 02/05/2018

Địa điểm: Viện Thủy công

Nội dung hội thảo:

Công ty Terre Armée có kinh nghiệm hơn 50 năm ứng dụng chèn lấp cốt thép và tương tác cấu trúc đất. Công ty đã thiết lập tiêu chuẩn vàng  trong cấu trúc đất tăng cường và đã đóng một vai trò tích cực trong hơn 50.000 dự án trên toàn thế giới. Tất cả các công nghệ Terre Armee đều phù hợp với một loạt các cấu trúc, bao gồm:

  • Tường chắc
  • Cầu trụ
  • Đê và kè
  • Đường chui
  • Đường hầm cắt và che
  • Cầu vòm và kè tăng cường

Trong lĩnh vực thủy lợi, công nghệ neo thép trong kết cấu bê tông được ứng dụng Thủy lợi như giao thông thủy, công trình cảng và bờ biển, đê đập, kè sông, kênh, âu thuyền, v.v…

Đại diện của công ty Terre Armée đã trình bày các công nghệ mà công ty có thể cung cấp, và ứng dụng của các công nghệ trên đã được thực hiện tại Việt Nam. Ngoài phần hình ảnh, công ty cũng mang tới bản mẫu các neo thép vốn là chi tiết mấu chốt quan trọng trong công nghệ đất có cốt. Sau hơn hai giờ thảo luận và trao đổi sôi nổi, các đại biểu tham dự hội thảo đã đưa ra rất nhiều câu hỏi về kỹ thuật và khả năng ứng dụng của công nghệ đất có cốt tại Việt Nam nói chung và ứng dụng cho ngành thủy lợi nói riêng.

Nội dung trao đổi đều xoay quanh ưu điểm của công nghệ đất có cốt so với đất đắp thông thường: thi công nhanh; giá thành rẻ hơn so với phương pháp đắp truyền thống vì không phải mở rộng mặt bằng, hạn chế được kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên công nghệ đất có cốt cũng có nhiều yêu cầu khắt khe với vật liệu đắp và công nghệ thi công:

-         Hệ số đầm chặt yêu cầu K = 0.95, vật liệu có góc ma sát trong nhỏ nhất   φ = 340

-         Vật liệu dùng để đắp có tính chọn lọc và yêu cầu cao hơn đất đắp thường; vì vậy tính thực tiễn của công nghệ phụ thuộc nhiều vào nhu cầu đáp ứng vật liệu của địa phương nơi thi công công trình.

-         Khi thi công tường chắn, sau tường buộc hải có lớp vật liệu thoát nước với chiều dày tối thiểu là 0.4m

-         Công nghệ đất có cốt chỉ phát huy hiệu quả về kinh tế khi ứng dụng cho loại tường cao hơn  3.0m.

Phát biểu kết thúc buổi hội thảo, đại diện Viện Thủy công, GS.TS Nguyễn Quốc Dũng đánh giá rất cao về tiềm năng sử dụng công nghệ đất có cốt tại Việt Nam. Cùng chung ý kiến với GS.TS Nguyễn Quốc Dũng, đại diện Tổng cục Thủy lợi, đồng chí Vụ trưởng vụ xây dựng cơ bản Đặng Nhật Tân, cũng đề nghị Viện Thủy công tổ chức thêm các hội thảo chuyên sâu hơn về công nghệ đất có cốt, mời thêm các đơn vị quản lý nhà nước và các đơn vị tư vấn tham gia. Tổng cục Thủy Lợi cam kết sẽ tạo điều kiện cho các dự án nghiên cứu sử dụng công nghệ đất có cốt nếu được viện Thủy công đề xuất trong tương lai.

Số người đang online:
17
Số lượt truy cập:
3,369,787
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi