Hợp tác nghiên cứu với Nhật Bản, Đài Loan về phòng chống lũ quét, lũ bùn đá và sạt lở đất

Viện Thủy công đã tổ chức các buổi tọa đàm, thiết lập hợp tác nghiên cứu với đối tác từ Đại học Trung Ương Đài loan và Công ty Nippon Steel Nhật Bản về công nghệ quan trắc, cảnh báo, giải pháp công trình phòng chống và giảm thiểu thiên tai lũ quét, lũ bùn đá, sạt lở đất. Rất nhiều các công nghệ về dự báo, giám sát và giải pháp công trình giúp giảm thiểu rủi ro thiên tai lũ quét, lũ bùn đá, sạt lở đất ở Nhật Bản và Đài Loan đã được giới thiệu và cung cấp thông tin về ưu-nhược điểm của từng loại.

Thông qua việc phân tích tổng quan các thành tựu nghiên cứu và ứng dụng của Nhật Bản và Đài Loan, có thể thấy được các nước đều có những điểm chung trong việc phân loại, lựa chọn và áp dụng các giải pháp công trình phòng chống thiên tai lũ quét bùn đá. Tùy thuộc vào diện tích, quy mô, đặc tính dòng lũ quét, lũ quét bùn đá sẽ áp dụng các giải pháp khác nhau. Mỗi khu vực của dòng lũ, gồm: khu sinh lũ, khu vận chuyển lũ và khu tích tụ, có đặc thù riêng nên có các nhóm giải pháp phòng chống khác nhau. Việc lựa chọn các giải pháp công trình còn căn cứ vào mật độ dân cư, hay mức độ quan trọng của khu vực cần bảo vệ. Các giải pháp phải được sử dụng theo hướng tổng hợp, bổ trợ lẫn nhau. Một giải pháp công trình đơn lẻ không thể phòng tránh và giảm nh thiên tai lũ quét bùn đá một cách hiệu quả cho một khu vực bị lũ quét. Các giải pháp công trình và phi công trình phải được đồng kết hợp mới phát huy hiệu quả phòng chống và giảm nh thiên tai lũ quét bùn đá cho một khu vực.

Trên cơ sở đó, các bên đã cùng nhau phân tích, khảo sát hiện trường và đề xuất các mô hình thí điểm phù hợp cho các tỉnh Miền núi phía Bắc theo đặt hàng của Tổng cục Phòng, chống thiên tai. Một số kết quả ban đầu gồm:

o       Viện Thủy công đã hỗ trợ Tổng cục Phòng, Chống thiên tai trong chương trình hợp tác với Trường Đại học Trung ương Đài Loan về quan trắc, cảnh báo lũ quét, lũ bùn đá, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Phía Đài Loan hỗ trợ thiết bị quan trắc, cảnh báo để xây dựng mô hình thí điểm tại Việt Nam, dự kiến bắt đầu từ 1/2019 đến 12/2020.

o       Bên cạnh đó, trong khuôn khổ đề tài "Nghiên cứu đề xuất, ứng dụng giải pháp khoa học công nghệ phù hợp trong phòng, chống và giảm thiểu rủi ro lũ quét tại khu vực miền núi phía Bắc", chuyên gia JICA của Bộ NN và PTNT và Công ty Nippon Steel & Sumikin Metal Product Nhật Bản hỗ trợ biên dịch một số tiêu chuẩn về thiết kế đập chắn bùn đá. Thời gian thực hiện từ 1/2019 đến 5/2021.

Một số hình ảnh về giải pháp phòng chống lũ quét, lũ bùn đá và sạt lở đất ở Nhật Bản và Đài Loan:

Đập sabo thép loại mở phục vụ quản lý dòng chảy rác ở Nhật Bản: Đây là các loại đập điển hình được sử dụng làm đập mở để kiểm soát dòng chảy rác. Vì các kiểu đập này có thể đảm bảo tỷ lệ mở cao, nên có thể dễ dàng đóng các khe đập bằng các tảng đá tại ranh giới dòng chảy rác và kiểm soát hiệu quả dòng chảy rác.

 

 

 

 

 

Đập ngăn bùn đá có gắn cảm biến (Đài Loan)

Số người đang online:
14
Số lượt truy cập:
3,369,814
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi