Chương trình tọa đàm khoa học: Tập đoàn Nippon Steel Metal Products Co., Ltd. (NSMP) và Viện Thuỷ công

Thời gian: 9:00-10:15, thứ Năm, ngày 25/4/2019

Địa điểm: Hội trường tầng 3, Viện Thủy công

Mục đích: Chương trình toạ đoàm khoa học là giới thiệu tính năng của loại cọc xoắn thép, trao đổi khả năng ứng dụng trong xây dựng đập ngăn sông, công trình cầu, cống thuỷ lợi.

Nhân dịp chuyến thăm và làm việc của NSMV đại diện bởi Mr. Umino (Giám đốc phụ trách bộ phận cọc nền móng) và Mr. Nghiêm Minh Quang (Quản lý cao cấp) với Viện Thủy công vào ngày 25/4/2019, Viện tổ chức buổi tọa đàm trao đổi về một số kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực xây dựng với chủ đề “Giải pháp cọc xoắn thép thi công trong môi trường nước và các điều kiện phức tạp”.

Tập đoàn Nippon Steel Metal Products Co., Ltd. (NSMP), nhà sản xuất thép nổi tiếng có trụ sở ở Nhật Bản, đã thành lập chi nhánh ở Việt Nam, tên là “Công ty TNHH Ống thép Nippon Steel Metal Products Việt Nam” (NSMV), chuyên sản xuất Cọc ống thép và Cọc ống ván thép, v..v…

Cấu tạo cọc Eco-pile

Cấu tạo Eco-pile: Eco-pile là cọc thép có cánh dạng xoắn ốc được hàn vào mũi cọc, dễ thi công, sức chịu tải cao, sức kháng kéo lớn. Đường kính cọc Dp từ 0.1 m đến 1.6m; chiều dày cọc t từ 6 mm đến 28 mm; đường kính cánh Dw từ 1.5Dp đến 2.5Dp nhưng nhỏ hơn 2.4m; độ sâu thi công tối đa là 70m hoắc 130Dp.

Đặc điểm chịu lực: Theo căn cứ từ tiêu chuẩn tính toán của Nhật Bản, sức chịu tải của cọc Eco-pile có giá trị lớn hơn khoảng 80% khi so với cọc khoan nhồi có cùng đường kính và chiều dài. Sự khác biệt trên là do 2 đặc điểm chịu lực chính sau đây:

+ Trong quá trình thi công, các cánh thép gắn ở đầu cọc có tác dụng như mũi khoan dẫn hướng cho thân cọc. Đồng thời,  phần cánh thép có tác dụng như một đế cọc được mở rộng, do đó làm tăng sức chịu tải mũi cọc lên nhiều lần.

+ Phần đất bị chiếm chỗ bởi thân cọc được đẩy sang hai bên ép, sau thời gian cố kết sẽ làm tăng cường độ của đất nền xung quanh thành cọc.

Ưu điểm:Công nghệ phù hợp với diện tích mặt bằng thi công hẹp, chiều rộng cần thiết cho thi công chỉ khoảng từ 8 – 10m, trong trường hợp dùng máy xoay ống vách và chỉ cần 6m nếu dùng loại máy kiểu cột dẫn; thiết bị thi công rất ít, máy chính là máy xoay ống vách và chỉ có 1 cẩu bánh xích phục vụ cho máy này thi công cọc, trong trường hợp máy cột dẫn để đóng cọc chỉ cần một máy này; thời gian thi công ngắn chỉ bằng một nửa thời gian so với cọc khoan nhồi. Khi thi công bằng công nghệ này sẽ giảm tiếng ồn, độ rung chấn thấp, không gây ô nhiễm môi trường, không có đất thải, không ảnh hưởng đến nước ngầm, giảm thiểu được lượng xe máy thi công, không cần nước và xi măng, khả năng thi công nhanh, từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các dự án, thân thiện với môi trường.

Điều kiện áp dụng: Cuộc tọa đàm giữa hai bên cho thấy ngoài ứng dụng cọc Eco-pile trong lĩnh vực giao thông, xây dựng thì trong lĩnh thủy lợi cũng rất khả quan. Cọc Eco-pile ưu thế sức chịu tải cao, đặc biệt là sức kháng kéo lớn nêncó thể thay thế cho các cọc chuyền thống hiện nay đang dùng trong các công trình đập ngăn sông, công trình cầu, cống thủy lợi.

Giải thích nguyên lý hoạt động của cọc xoắn thép (Mr. Umino)

Ảnh chụp chương trình toạ đàm khoa học giữa NSMP và Viện Thuỷ công

                                                                                                                                                                            Bài và ảnh: Phạm Văn Minh

Số người đang online:
25
Số lượt truy cập:
3,369,898
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi