Họp hội đồng nghiệm thu đề tài cấp tỉnh Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng mô hình công trình thu nước dạng đập ngầm kết hợp hào thu nước phục vụ cấp nước sinh hoạt nông thôn tại Cao Bằng”
Ngày 12 tháng 9 năm 2019, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Họp hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp tỉnh Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng mô hình công trình thu nước dạng đập ngầm kết hợp hào thu nước phục vụ cấp nước sinh hoạt nông thôn tại Cao Bằng”. Do KS Quách Hoàng Hải - Phòng nghiên cứu Địa kỹ thuật - Viện Thủy công làm chủ nhiệm.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác xã hội hoá trong hoạt động cấp nước và vệ sinh nông thôn nhằm huy động thêm nguồn lực, các thành phần kinh tế tham gia, thông qua việc tập trung rà soát, quy hoạch lại hệ thống cấp nước, tổng kết những loại hình cấp nước đơn giản hiệu quả, ít kinh phí, phát hành các loại thiết kế mẫu giúp người dân tiếp cận được và tự tổ chức thi công,.. kết hợp với tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức người dân trong việc sử dụng nước sạch, tham gia giữ gìn, bảo vệ môi trường và các công trình cấp nước; Tỉnh cũng đã dành một nguồn kinh phí cho triển khai một số đề tài nghiên cứu về KH& CN trong lĩnh vực này. Với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng mô hình công trình thu nước dạng đập ngầm kết hợp hào thu nước vụ cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Cao Bằng” được thực hiện với mục tiêu là đề xuất ứng dụng được công nghệ mới đối với danh mục các công trình dự kiến đầu tư giai đoạn 2016-2020 và nghiên cứu xây dựng một công trình thực tế có ứng dụng công nghệ làm mô hình nhân rộng.

Theo Chủ nhiệm, tỉnh Cao Bằng có nguồn tài nguyên nước phong phú nhưng phân bố không đồng đều, lượng mưa bình quân trong vùng tương đối lớn nhưng tập trung chủ yếu vào mùa mưa. Do địa hình núi cao hiểm trở, phức tạp, chia cắt mạnh đã gây ra tình trạng lúc thừa nước gây lũ lụt, lúc thiếu nước gây hạn hán, nơi thừa nước không dùng hết, nơi thiếu nước nghiêm trọng gây ra không ít khó khăn cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong vùng. Đề tài thực hiện nhằm mục tiêu ứng dụng được công nghệ đập ngầm kết hợp hào thu nước xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Để thực hiện được đề tài đã :

+ Đề xuất định hướng về khả năng ứng dụng công nghệ đập ngầm kết hợp hào thu nước trong đầu tư cải tạo, nâng cấp sửa chữa và xây mới các công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, giai đoạn 2016 - 2020.

+ Xây dựng 01 công trình thu nước có ứng dụng công nghệ đập ngầm kết hợp hào thu nước phục vụ cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. (mô hình trình diễn).

Qua rà soát toàn bộ 31 tiểu dự án nâng cấp, sửa chữa được đề xuất trong danh mục nhận thấy: đối với các công trình cấp nước sinh hoạt có nguồn cấp là nước lấy trên khe suối bằng đập dâng và cửa lấy nước Tirôn hoặc qua các bể thu nước kiểu 2 ngăn ở các lòng khe nhỏ thì cửa lấy nước và các cửa bể thu nước thường rất nhanh chóng bị lấp tắc bởi bùn cát và cỏ rác, nhất là trong thời điểm đầu mùa mưa lũ. Mặt khác, có tới hơn 65 % số công trình có nguồn cấp lấy từ khe tụ thủy nhỏ hoặc mạch nước, lưu lượng thường suy giảm mạnh vào mùa khô và thiếu hụt so với thiết kế. Ở các công trình này, hệ thống đầu mối chỉ chủ yếu xây trong phạm vi mặt cắt dòng chảy để thu nước mặt do đó phần dòng ngầm có trong tầng bồi tích không được tận dụng. Nếu áp dụng công nghệ đập ngầm để xây dựng bổ sung các tường cánh bằng vải địa kỹ thuật hoặc đá xây… chắn ngang lưu vực khe, thung lũng  thì sẽ chặn giữ được lượng nước chảy ngầm trong đất tầng phủ. Bằng hệ thống thu lọc nước có sử dụng băng thu nước BTC1 đặt phía trước sẽ tận thu toàn bộ lượng nước mặt và ngầm của lưu vực sử dụng làm nguồn cấp cho công trình vào mùa khô.

Căn cứ vào nguyên lý và phạm vi áp dụng của công nghệ Đập ngầm và hào thu nước, trên cơ sở đối chiếu với đặc điểm nguồn cấp, kết cấu các hạng mục của các công trình đã có việc đề xuất để ứng dụng công nghệ đập ngầm như sau:

- Đối với các công trình đập dâng trên suối có cửa lấy nước kiểu Tirôn hoặc đập dâng trên các khe suối nhỏ có kết cấu lọc nước bằng bể 2 ngăn thì việc cải tạo nâng cấp cho cửa lấy nước cũ sẽ được thay bằng kết cấu thu lọc nước theo công nghệ Đập ngầm tại thượng lưu đập (ĐN). Giải pháp này trước mắt được đề xuất để cải tạo cho 09/31 công trình lấy nước theo đề xuất của tỉnh. 

- Đối với các công trình đập ngăn lấy nước tại các khe núi đất hoặc các mó nước với bể lọc kiểu 1 ngăn, giải pháp thay thế hệ thống thu lọc nước cũ bằng ứng dụng hệ thống lọc của công nghệ đập ngầm đồng thời bổ sung thêm 2 tường cánh tại đầu đập (ĐN+HTN) để chặn giữ lượng nước ngầm để tăng cường lưu lượng nước khai thác vào mùa khô. Kiểu kết cấu này được đề xuất cho áp dụng đối với 11/31 công trình.

- Đề tài Xây dựng mới đầu mối công trình cấp nước sinh hoạt cho thôn Pác Pan xã Nam Tuấn, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng với yêu cầu cấp ddue nguồn nước cho 75 hộ dân (lưu lương khoảng 25 m3/ ngày đêm)

 Thêm vào đó, các giải pháp “mềm” cũng được Chủ nhiệm Đề tài chú trọng nghiên cứu. Thông qua đánh giá những tồn tại về quản lý vận hành công trình sau đầu tư tại các địa phương và các chính sách hiện hành, đề tài đã đề xuất các mô hình quản lý phù hợp nhằm phát huy sự tham gia của tất cả các hộ sử dụng nước.

Các kết quả của Đề tài có ý nghĩa thực tiễn và mang tính chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ. Chủ nhiệm Đề tài mong muốn kết quả của Đề tài sẽ góp phần thực hiện mục tiêu của Chiến lược quốc gia đến năm 2020, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới cho người dân trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Phát biểu tại buổi họp, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Công Danh, Phó chủ tịch hội đồng Phạm Hải Triều và các ủy viên hội đồng đã đánh giá rất cao các kết quả đạt được của Đề tài. Đề tài có ý nghĩa thực tiễn, ý nghĩa xã hội và tính cấp thiết cao. Các kết quả nghiên cứu của đề tài vừa giải quyết bức xúc của thực  tế sản xuất, vừa đáp ứng được Chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn. Phương pháp tiếp cận của đề tài hợp lý, mang tính chất tổng hợp, tìm giải pháp phù hợp để phục vụ cho dân sinh. Đề tài đã xây dựng được mô hình bao gồm từ công trình cấp nước thực tế đến tổ chức quản lý, huy động nguồn lực và sổ tay hướng dẫn quản lý vận hành công trình.

Chủ tịch Hội đồng yêu cầu Ban chủ nhiệm Đề tài cần chỉnh sửa báo cáo tóm tắt, báo cáo tổng hợp, lỗi in ấn, thuật ngữ, tài liệu tham khảo, trích dẫn; ….; Phân tích rõ hơn phạm vi khi áp dụng công nghệ ở địa bàn của tỉnh để làm nổi bật hơn kết quả của đề tài, các yêu cầu khi lựa chọn vị trí và đánh giá hiệu quả kinh tế của giải pháp; chỉ tiêu chất lượng nước đặc biệt là đề xuất phương án giải quyết hàm lượng coliforn trong nước; chỉnh sửa hồ sơ thiết kế, bản vẽ dễ hiểu, phù hợp với địa phương, người dân;

Chủ tịch Hội đồng đề nghị Chủ nhiệm Đề tài chỉnh sửa, bổ sung theo những ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng. Đề tài đã được hội động nghiệm thu đanh giá đạt mức khá.

 

TS. Ngô Anh Quân

 
Các bài liên quan
Số người đang online:
39
Số lượt truy cập:
3,529,660
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi