Hội thảo góp ý cho TCVN Công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn kiểu đập ngầm và kiểu hào thu nước

Ngày 28/4/2016, Viện Thủy công tổ chức Hội nghị chuyên đề thảo luận góp ý cho 2 Dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia: “Công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn kiểu đập ngầm – Yêu cầu thiết kế, thi công và nghiệm thu” và “Công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn kiểu hào thu nước – Yêu cầu thiết kế, thi công và nghiệm thu”; cơ quan chủ quản: Tổng cục Thủy lợi, cơ quan biên soạn: Viện Thủy công; chủ nhiệm dự án: GS.TS Nguyễn Quốc Dũng.

Tham dự Hội thảo có đ/c Nguyễn Hữu Thỏa – Vụ Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế, đ/c Phan Thanh Sơn - Trung tâm Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đ/c Nguyễn Xuân Quang – Vụ Quản lý nguồn nước và NSNT, đ/c Đồng Quốc Thiều – Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương, Lãnh đạo Viện Thủy công và các cán bộ nghiên cứu của Viện.

Từ năm 2012 – 2014, nhiều công trình ứng dụng công nghệ đập ngầm và hào thu nước đã được thi công và đưa vào sử dụng, đáp ứng được nhu cầu dùng nước của người dân và được địa phương đánh giá cao. Năm 2014, Viện Thủy công đã ban hành Tiêu chuẩn cơ sở số 02:2014/VTC “Công trình cấp nước miền núi dạng đập ngầm và hào thu nước - hướng dẫn thiết kế, thi công và quản lý vận hành”.

Năm 2016, Bộ Nông nghiệp & PTNT lập kế hoạch xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam cho 2 loại công trình này, gồm: (1)- TCVN: Công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn kiểu đập ngầm – Yêu cầu thiết kế, thi công và nghiệm thu; và (2)- TCVN: Công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn kiểu hào thu nước – Yêu cầu thiết kế, thi công và nghiệm thu.

Trong xây dựng TCVN cho 2 loại công trình trên, ban soạn thảo có những bổ sung, nâng cấp TCCS nhiều vấn đề trên cơ sở đúc rút kinh nghiệm của nhiều công trình đã được thi công sau khi xuất bản TCCS. TCVN đã đi sâu vào các vấn đề mà TCCS chưa giải quyết được như: giải pháp khi hư hỏng, lấp tắc công trình do lũ, bùn, rác; tối ưu hóa khả năng thu nước của băng; vấn đề chất lượng nước; duy tu bảo dưỡng công trình; cải tiến hệ thống lọc ngặn chặn hiện tượng đá hộc có thể chìm vào tầng cát khi có dòng nước ngầm đẩy ngược...

Hội thảo đã nhận được rất nhiều góp ý cho Dự thảo tiêu chuẩn như: bổ sung quy định cụ thể về quy mô công trình; không nên bố trí đập ngầm tại các đoạn suối cong; các quy định về thiết kế đập ngầm và hào thu nước nên thiết kế thành mô đun để tiện cho người áp dụng tiêu chuẩn; bổ sung thêm quy định thiết kế một số hạng mục khác thuộc đầu mối như van tổng đầu nguồn, hố van...; nên chú ý đến vấn đề xử lý chất lượng nước; khuyến cáo thêm về một số vấn đề hư hỏng trong quá trình vận hành, duy tu, bảo dưỡng ...

Thay mặt Ban soạn thảo GS.TS Nguyễn Quốc Dũng gửi lời cảm ơn tới các góp ý và sẽ tiếp thu, chỉnh sửa để hoàn thiện TC; góp phần ứng dụng rộng rãi và hữu ích cho người sử dụng TC.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Thu Nga - Thùy Dương thực hiện

 

Các bài liên quan
Số người đang online:
14
Số lượt truy cập:
3,364,971
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi