Giải pháp thiết kế và chế tạo thiết bị để đóng mở cưỡng bức các cửa van tự động đảm bảo chủ động lấy nước trong điều kiện xâm nhập mặn vùng ĐBSCL.

Viện Thủy công đã hoàn thành  đề tài: Nghiên cứu giải pháp, thiết kế và chế tạo thiết bị để đóng mở cưỡng bức các cửa van tự động đảm bảo chủ động lấy nước trong điều kiện xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chủ nhiệm đề tài: ThS. Thái Quốc Hiền

Kết quả nghiên cứu:

            Hầu hết các cửa van lắp đặt cho các cống vùng đồng bằng sông Cửu Long bao gồm cả những cửa van của các công trình lấy nước tiêu nước hai chiều (cửa van tự động cánh cửa hai chiều) và cửa van gạn triều tiêu úng (cửa van tự động cánh cửa một chiều) đều là cửa van cánh cửa tự động thủy lực. Qua kết quả điều tra thực trạng các công trình cống tiêu, ngăn giữ nước, vùng đồng bằng sông Cửu Long có hàng nghìn cửa van tự động đã được lắp đặt. Về chất lượng, rất nhiều trong số đó là cửa van chế tạo bằng thép không rỉ và cũng khá nhiều cửa van mới duy tu bảo dưỡng vẫn còn hoạt động tốt.

            Việc nghiên cứu giải pháp nâng cấp cửa van để chủ động đóng mở điều tiết nguồn nước cho các công trình đã được lắp đặt cửa van tự động, dựa trên đánh giá hiện trạng của các công trình để áp dụng phương án hợp lý cho cải tạo cửa van có các tiêu chí cụ thể như: giải pháp nghiên cứu phải ít thay đổi kết cấu công trình, tận dụng tối đa cấu trúc các bộ phận công trình hiện có; các chi tiết nâng cấp đơn giản, dễ cải tạo lắp đặt; quản lý vận hành và mức đầu tư thấp nhất. Nghiên cứu đã đề xuất được các dạng cải tiến gồm: lắp đặt cửa van phụ đóng mở cưỡng bức trên cửa van tự động; lắp đặt thiết bị nâng hạ cả cửa van tự động theo khe van đã có sẵn; cải tạo cửa van tự động thành cửa van phẳng kéo đứng; lắp đặt cửa van phụ vào khe phai hoặc trong khoang cống.

Nguồn Thư Viện Bộ Nông nghiệp

Các bài liên quan
Số người đang online:
29
Số lượt truy cập:
3,155,955
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi