Đặc tính địa chất công trình của đất bùn sét pha chứa hữu cơ phân bố ở Kiên Giang và biện pháp cải tạo chúng bằng xi măng kết hợp với vôi

Ô Môn – Xà No là một dự án lớn thuộc dự án phát triển thủy lợi đồng bằng Sông Cửu Long. Dự án có tổng diện tích khoảng 45.430 ha bao gồm các huyện Phong Điền, Cờ Đỏ và quận Ô Môn của TP Cần Thơ; huyện Châu Thành A, Vị Thủy và TP Hậu Giang thuộc tỉnh Hậu Giang; huyện Giồng Giềng, Gò Quao thuộc tỉnh Kiên Giang. Dự án có nhiệm vụ kiểm soát lũ cho toàn bộ diện tích đất tự nhiên nói trên, đảm bảo sản xuất nông nghiệp ổn định, bảo vệ hệ thống vườn cây ăn quả; phục vụ tưới, tiêu, xổ phèn, ngăm mặn, lấy phù sa cải tạo đất cho 38.800 ha đất nông nghiệp; kết hợp cấp nước dân sinh, phát triển giao thông thủy, bộ, tạo nền dân cư, cải thiện môi trường trong khu vực. Trong giai đoạn này dự án có 68 cống hở được thiết kế bằng BTCT.

Tại các cống thuộc dự án, ngoài lớp đất đắp trên mặt dày từ 0.6 đến 1.0m thì bên dưới phân bố lớp đất yếu dày từ 10- 15m, có thành phần là bùn sét, bùn sét hữu cơ, phía dưới là lớp sét dẻo cứng đến nửa cứng. Vấn đề đặt ra là xây dựng các cống này trên nền đất yếu trong điều kiện giao thông đi lại khó khăn, chưa có đường giao thông đồng thời xen kẽ là hệ thống kênh rạch chằng chịt. So chọn các biện pháp thi công và giải pháp xử lý nền, tư vấn thiết kế và chủ đầu tư đã quyết định xử lý nền bằng cách chọn giải pháp cọc đất gia cố xi măng. Tuy nhiên việc cải tạo tính chất xây dựng của đất yếu bằng xi măng tại đồng bằng Sông Cửu Long có những hạn chế nhất định do trong đất thường bị nhiễm muối, nhiễm phèn đặc biệt là loại đất bùn sét, bùn sét pha chứa hữu cơ, đất than bùn hóa… Xuất phát từ yêu cầu thực tế, nhóm tác giả đã tiến hành nghiên cứu đặc tính xây dựng của đất nền và xem xét khả năng cải tạo đất bùn sét pha chứa hữu cơ bằng phương pháp trộn xi măng và xi măng kết hợp với vôi.

Tải file để xem chi tiết bài báo

                                                                                                                                                      Ths.NCS Vũ Ngọc Bình

Số người đang online:
30
Số lượt truy cập:
3,155,960
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi