Nghiên cứu ứng dụng giải pháp xử lý nền móng

Đề tài nghiên cứu cấp Bộ do TS Phùng Vĩnh An làm chủ nhiệm. Thời gian thực hiện 2008-2010 với tổng kinh phí 7 tỷ. Kết quả thực hiện đề tài:

- Đã thu thập tài liệu đất yếu ĐBSCL và XD sơ đồ phân bố các lớp đất yếu. Qua đó định hướng ứng dụng công nghệ trộn sâu cho những vùng thích hợp.

- Góp phần hoàn thiện lý luận và phương pháp tính toán thiết kế xử lý nền bằng cọc XMĐ, đóng góp một số công thức thực nghiệm thông qua việc nghiên cứu tương quan giữa cường độ xi măng đất giữa tuổi 14 và tuổi 28 ngày, mối quan hệ giữa cường độ nén nở hông và các đặc tính vật lý j, c.

- Đã thí nghiệm chế bị mẫu trong phòng, thí nghiệm mẫu ngoài hiện trường, thí nghiệm mẫu nước xác định các thành phần bất lợi, thí nghiệm nén tĩnh trên hiện trường ... qua đó điều chỉnh, chỉnh lý các công thức và hệ số trong tính toán; lập ra quy trình thí nghiệm nén tĩnh cọc phù hợp với đặc thù công nghệ, đặc điểm địa hình địa chất vùng ĐBSCL.

- Lập hướng dẫn đánh giá chất lượng cọc XMĐ cho cả 2 phương pháp: trộn kiểu cơ khí và trộn kiểu tia, các phương pháp đánh giá không gây phá hủy cọc

- Góp phần soạn thảo và ban hành Tiêu chuẩn cơ sở TCCS 05:2010/VKHTLVN “Hướng dẫn sử dụng phương pháp Jet-grouting tạo cọc đất ximăng để gia cố đất yếu, chống thấm nền và thân công trình đất”. Đây là TCKT đầu tiên về công nghệ này ở VN, bao gồm cả hướng dẫn cho mục đích xử lý nền và chống thấm.

- Xây dựng định mức đơn giá cho cả 2 phương pháp trộn khác nhau, ứng với các đường kính khác nhau thi công trong điều kiện trên cạn và dưới nước.

- Đóng góp mới một dự thảo quy trình khảo sát, thiết kế, thi công và nghiệm thu với mục tiêu đưa nhanh tiến bộ KHKT vào phục vụ sản xuất (Quy trình đã được áp dụng thử từ khâu khảo sát, thiết kế, thi công và nghiệm thu cho 02 công trình thử nghiệm và công trình kè Anker có chủ đầu tư Châu Âu đáp ứng được các yêu cầu khắt khe đặt ra).

- Đã góp phần xử lý 01 công trình xử lý khẩn cấp là đê nối tiếp cống Trà Linh tỉnh Thái Bình. 01 công trình gặp khó khăn về giải pháp xử lý nền móng để đắp đập là đập Khe Ngang – Huế.

- Đối với nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu, phương pháp này làm giảm giá thành khi xử lý nền móng công trình, giảm thiểu các tác động đến các công trình xung quanh, rút ngắn được thời gian thi công. Đánh giá qua công trình thử nghiệm cho thấy giảm được 50% thời gian thi công và giảm 30% giá thành so với các phương án truyền thống khác.

Số người đang online:
31
Số lượt truy cập:
3,155,908
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi