Công nghệ Đập xà lan dùng cho vùng chênh triều cao kết hợp cầu giao thông (Đập xà lan 2HB)

Cống Mương Đường là một hạng mục trong dự án HTTL tiểu vùng XVII – Nam Cà Mau có mục tiêu chính là đáp ứng các yêu cầu về thủy lợi phục vụ sản xuất cho khoảng 23.650 ha đất tự nhiên, trong đó có 15.264 ha đất nuôi tôm quảng canh cải tiến, 4.075ha tôm + lúa, 1.045ha vườn + tôm. Nâng cao năng lực giao thông, tạo tiền đề để xây dựng hệ thống giao thông trong vùng, góp phần xây dựng nông thôn mới……

Cống Mương Đường có nhiệm vụ:

Kiểm soát nguồn nước phía sông Gành Hào, bảo đảm lấy nước và tiêu nước nhằm cùng với các công trình khác trong dự án phục vụ cho các mô hình sản xuất tôm + lúa, tôm quảng canh cải tiến, tôm + vườn. Ngoài ra, cống còn có nhiệm vụ ngăn phù sa bồi lắng từ triều sông Gành Hào để tăng khả năng cấp thoát nước cho sản xuất.

Phòng chống thiên tai bảo vệ sản xuất, khai thác tổng hợp và phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên trong vùng dự án.

Tạo điều kiện cải thiện và bảo vệ môi trường, kết hợp phát triển giao thông, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Phương án được chọn trong giai đoạn lập dự án đầu tư: Dự án Xây dựng Hệ thống thủy lợi tiểu vùng XVII – Nam Cà Mau đã được  UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt dự án đầu tư theo quyết định số 483/QĐ-UBND ngày 24/03/2008 trong đó bao gồm 13 cống lộ thiên có khẩu độ 10m đến 30m nằm theo đê bao toàn vùng. Cống Mương Đường theo phương án trong dự án đầu tư đã phê duyệt là loại cống hở dạng truyền thống, đóng mở bằng cửa van tự động 2 chiều đặt tại kênh Mương Đường. Cống Mương Đường kết hợp với tuyến đê bao và các cống khác trong hệ thống để ngăn triều, lấy nước phục vụ sản xuất nuôi trồng thủy, hải sản. 

Thực hiện chủ trương của Sở Nông Nghiệp & PTNT tỉnh Cà Mau về việc rà soát lại việc thực hiện gói thầu “Khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công – Dự toán công trình” thuộc Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống thủy lợi tiểu vùng XVII - Nam Cà Mau (giai đoạn 2), TVTK nghiên cứu các phương án cống như sau:

+ Phương án 1: Cống truyền thống

+ Phương án 2: Cống dạng đập trụ đỡ

+ Phương án 3A: Đập xà lan 2HB thi công tại chỗ

+ Phương án 3B: Đập xà lan 2HB thi công lai dắt, hạ chìm

+ Phương án 4A: Đập xà lan xử lý nền bằng xi măng đất, thi công tại chỗ

+ Phương án 4B: Đập xà lan xử lý nền bằng xi măng đất, thi công lai dắt, hạ chìm

Sau khi so sánh các phương án về kỹ thuật và kinh tế, với kinh nghiệm đã nghiên cứu và thi công chuyển giao nhiều công nghệ mới (Đập xà lan, Đập trụ đỡ) có hiệu quả trên khắp cả nước và địa bàn tỉnh Cà Mau, Viện Thủy Công phân tích và lập phương án thiết kế cống Mương Đường theo phương án cống truyền thống, cống dạng đập trụ đỡ và dạng Đập xà lan 2HB dùng cho vùng chênh triều cao kết hợp cầu giao thông thi công tại chỗ và thi công lai dắt, Đập xà lan xử lý nền bằng cọc xi măng đất thi công tại chỗ và thi công lai dắt. Trên cơ sở phân tích kinh tế- kỹ thuật, Viện đề nghị chọn phương án công nghệ áp dụng cho cống Mương Đường là công nghệ: Đập xà lan xử lý nền bằng hệ cọc xi măng dùng cho vùng chênh triều cao kết hợp cầu giao thông.

Công nghệ: Phương án Đập xà lan dùng cho vùng chênh triều cao kết hợp cầu giao thông (Đập xà lan 2HB) là một trong những công nghệ đập ngăn sông mới của Viện Thủy Công, được nghiên cứu và phát triển dựa trên hai công nghệ ngăn sông là “ Đập trụ đỡ” và “ Đập xà lan” đã có thương hiệu của viện trước đây. Công nghệ mới này phát huy được tối đa các ưu điểm của cả hai công nghệ trên.

Chủ trương đầu tư có nhận định Công nghệ mới đập xà lan 2HB hoàn toàn phù hợp với chủ trương đầu tư tiết kiệm có hiệu quả kinh tế cao trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay. Việc thử nghiệm thành công công nghệ này sẽ là mô hình tốt để áp dụng cho nhiều cống khác ở Đồng bằng sông Cửu Long có chênh triều cao kết hợp cầu giao thông mà không cần phải dẫn dòng và giải phóng mặt bằng, việc đó sẽ mang lại hiệu quả lớn về sau.

Cống Mương Đường đã được khởi công đầu năm 2015. Liên danh Viện Thủy công và công ty Cổ phần xây dựng công trình Hồng Lâm được chỉ định thầu thi công và lắp đặt cửa van công trình. Đây là công trình đầu tiên ứng dụng công nghệ Đập xà lan xử lý nền bằng hệ cọc xi măng dùng cho vùng chênh triều cao kết hợp cầu giao thông.

Số người đang online:
22
Số lượt truy cập:
3,155,942
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi