Ứng dụng công nghệ đập Xà Lan trong xây dựng công trình dự án phân ranh mặn ngọt Sóc Trăng, Bạc Liêu

Trong những năm qua, việc áp dụng công nghệ Đập xà lan vào xây dựng công trình ngăn sông đã mang lại những hiệu quả kinh tế xã hội rất to lớn. Do ưu điểm giảm giá thành, thi công nhanh, sản xuất chế tạo được hàng loạt, kết cấu nhẹ nên phù hợp với các vùng đất yếu, ít phải giải phóng đền bù góp phần vào tiết kiệm ngân sách, tăng hiệu quả kinh tế… điều này được thể hiện qua các công trình đã đưa vào bàn giao, sử dụng.

Mới đây Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phê duyệt thiết kế một số công trình đập xà lan thuộc dự án phân ranh mặn ngọt Sóc Trăng Bạc Liêu và nhiều công trình thuộc dự án Omon XaNo. Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đang chuẩn bị phê duyệt qui hoạch thủy lợi đồng bằng sông Cửu Long với hàng trăm cống dạng đập xà lan thực hiện trong những năm tới.

Dự án Phân ranh mặn ngọt Sóc Trăng - Bạc Liêu là dự án phân ranh giữa vùng đất tôm lúa của Tỉnh Bạc Liêu với vùng chuyên lúa của tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng để ổn định thâm canh tăng năng suất cây trồng, nuôi trồng thủy sản, đảm bảo an ninh lương thực và phát triển bền vững cho vùng dự án. Trong đó ngăn mặn, trữ ngọt cho vùng trồng lúa, màu ổn định với diện tích 65.511 ha của hai tỉnh, góp phần chủ động điều tiết nước mặn phục vụ nuôi trồng thuỷ sản vùng chuyển đổi sản xuất phía Bắc Quốc lộ IA của Bạc Liêu với diện tích 74.908 ha đồng thời kết hợp tiêu úng, xổ phèn, tiêu thoát nước thải ô nhiễm và giao thông thuỷ nội vùng trong mùa mưa.

Các cống gói thầu số 1, 2, 3 thuộc địa bàn huyện Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) và Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) là các công trình tiếp tục ứng dụng công nghệĐập xà lan di động. Lần đầu tiên công nghệ đập xà lan được áp dụng rộng rãi với các hình thức, kết cấu khẩu độ đa dạng do Viện Thủy công – Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam thiết kế.

Bảng dưới đây là thống kê các công trình thuộc gói 1, 2, 3 dự án Phân ranh mặn ngọt.

 

Bảng 1: Các công trình áp dụng cống công nghệ mới – Đập xà lan

(Gói thầu 1, 2, 3 dự án phân ranh mặn ngọt).

Đơn vị tham gia thi công công trình thuộc gói 1, 2, 3 bao gồm: Liên danh Công ty cổ phần Việt Tân Giang và công ty cổ phân đầu tư và xây dựng 24, công ty cổ phân xây dựng và phát triển nông thôn 2, công ty cổ phần thi công cơ giới và xây dựng Đất Việt. Các công trình lần lượt được khởi công và hoàn thành, thời gian thi công từ 01/2010 tới 10/2011. Tới 12/2011 các cống đã được nghiệm thu, bàn giao cho Chủ đầu tư và đưa vào khai thác.

Trong dự án này, đập xà lan cũng được cải tiến về nhiều mặt như: Tối ưu kết cấu để giảm bớt khối lượng bê tông, sử dụng phai sự cố bằng BTCT để giảm bớt chi phí, thiết kế hệ thống phai phao dùng cho các cống hộp,…

Dưới đây là hình ảnh một số công trình cống áp dụng công nghệ Đập xà lan thuộc gói thầu 1, 2, 3 dự án Phân ranh mặn ngọt đã được bàn giao

Hình 7: Cống Bảy Chề: Bản sườn 5m, cầu H-8T Công nghệ Đập xà lan

Hình 8: Cống Ba Thôn: Bản sườn 5m, Công nghệ Đập xà lan

Hình 9: Cống Đá: Phao hộp 8m, Công nghệ Đập xà lan

Hình 10: Cống Vĩnh Phong 16: Phao hộp 10m, Công nghệ Đập xà lan

Hình 11: Cống Nàng Rền: Phao hộp 15m, Công nghệ Đập xà lan

Đập xà lan di động đã mở ra một hướng công nghệ xây dựng công trình ngăn sông đạt hiệu quả kinh tế kỹ thuật cao, phục vụ chuyển đổi tôm lúa ở đồng bằng sông cửu Long. Với những hiệu quả và ưu điểm vượt trội so với kết cấu truyền thông, công nghệ đập xà lan cần được nghiên cứu áp dụng rộng rãi hơn nữa.

Reference:

Nguyên lý hoạt động của phai phao:

http://www.youtube.com/watch?v=aRCjmJJa3rY&feature=youtu.be

Thí nghiệm vận hành phai phao:

http://www.youtube.com/watch?v=jc_rV4qRS_8&feature=youtu.be

http://www.youtube.com/watch?v=UQPgerCVF3g&feature=youtu.be

 
Số người đang online:
21
Số lượt truy cập:
3,527,715
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi