Các nhà khoa học phải luôn “đi trước” thúc đẩy sự phát triển đất nước
TTTĐ - Đó là lời khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng trong Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Thủy công - Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam (19/8/2008 - 19/8/2018) diễn ra ngày 18/8, tại Hà Nội.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ thủ đô

Tại buổi lễ, các cán bộ, nhà khoa học thuộc Viện Thủy công tham gia hội thảo một số đề tài nghiên cứu khoa học. Đồng thời, đại biểu cùng xem lại tư liệu tổng kết 10 năm thành lập và phát triển của Viện Thủy công, với nhiều thành tựu đáng khích lệ. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng phát biểu tại Hội nghị

Viện Thủy công trực thuộc Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam, được thành lập vào năm 2008 trên cơ sở sát nhập 5 đơn vị thuộc Viện Khoa học Thủy lợi. Thừa hưởng các kết quả nghiên cứu của giai đoạn trước, với sự năng động, sáng tạo và đoàn kết hợp lực của tập thể cán bộ viên chức, đặc biệt là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, Viện Thủy công đã tạo dựng được thương hiệu và uy tín trong ngành, với các địa phương, doanh nghiệp qua các sản phẩm nghiên cứu, tư vấn, các công trình thủy lợi và hạ tầng trên địa bàn cả nước.

Đại biểu tham dự chương trình

Các đại biểu, khách quý tham dự Hội nghị

Lĩnh vực hoat động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của Viện đã và đang tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ: Phòng chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu; Chương trình an toàn đê đập; Xây dựng Nông nghiệp, Nông thôn mới; Đào tạo đội ngũ  cán bộ có trình độ cao (ThS, TS), cán bộ chuyên môn nghiệp vụ phục vụ cho sự nghiệp thủy lợi.

Trong lĩnh vực phòng chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu, Viện có sản phẩm Đập Trụ đỡ, Đập Xà lan (giành giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2012) đã làm thay đổi hoàn toàn công nghệ thiết kế và thi công cống đồng bằng, tiết kiệm kinh phí đẩu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhiểu cống ngăn triều lớn theo công nghệ đập trụ đỡ do Viện thiết kế đã được xây dựng.

Viện cũng ghi dấu ấn công trình bảo vệ bờ biển bằng công nghệ Đê trụ rỗng tiêu giảm sóng gây bồi. Công nghệ Đê coc rỗng, Tường tiêu sóng cũng đang được Viện khẩn trương triển khai áp dụng vào thực tiễn. Công nghệ Kè cừ xiên bê tông cốt sợi Polime hứa hẹn sự đột phá trong lĩnh vực bảo vệ bờ sông bờ kênh Đồng bằng sông Cửu long.

Trong lĩnh vực an toàn đê đập, Viện là địa chỉ tin cậy cho Bộ và địa phương trong việc đưa ra các giải pháp, các công nghệ xử lý các sự cố hư hỏng công trình. Viện đã ghi dấu ấn qua việc xử lý thấm, xói ngầm. Công nghệ sửa chữa cống dưới đập của Viện được áp dụng ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Vĩnh Phúc; công nghệ tràn sự cố trên mặt đập đất ở Đắc Nông…

Trong xây dựng hạ tầng nông thôn, Viện có cụm công nghệ Đập ngẩm, Hào thu nước phục vụ cấp nước sạch cho vùng miền núi phía Bắc và Tây nguyên, phòng chống hoang mạc hóa vùng nam Trung bộ. Hiện nay, Viện đang tập trung nghiên cứu các giải pháp Thủy lợi phục vụ thủy sản phục vụ chiến lược tái cơ cấu ngành, đặc biệt là giải pháp trạm bơm lấy nước biển xa bờ đề cấp nước cho các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung vùng Bán đảo Cà Mau…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Thủy Công, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đạt được của đội ngũ các nhà khoa học tại Viện Thủy công.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhận định, trong 10 năm qua, Viện Thủy công đã có mặt trên nhiều công trình lớn của đất nước, đặc biệt là các công trình thủy lợi trọng điểm. Hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện đi vào chiều sâu, với nhiều công trình nghiên cứu mang lại giá trị cao cho đất nước. Các nhà khoa học bám sát thực tiễn, từ đó đối chiếu vào công trình nghiên cứu, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm khoa học.

Đại biểu tham dự lễ kỷ niệm cùng tập thể cán bộ, nhân viên Viện Thủy công chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu, các vị khách quý chụp ảnh lưu niệm với Viện Thủy công

Thứ trưởng cũng giao nhiệm vụ cho các cán bộ, nhân viên Viện Thủy công, đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phòng chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu; an toàn đê, hồ, đập… Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh: “Các nhà khoa học phải luôn “đi trước” để đáp ứng sự phát triển của đất nước”.

Chia sẻ tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Quốc Dũng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Thủy công khẳng định: “Nhìn lại 10 năm thành lập, chúng ta có quyền tự hào về những thành tích đã đạt được nhưng cũng còn nhiều trăn trở về những việc cần làm, phải làm để xây dựng và phát triển Viện hơn nữa. Tôi tin tưởng rằng, với sự đoàn kết, nhất trí và bản lĩnh của cán bộ, nhân viên, chúng ta sẽ vượt qua mọi khó khăn”.

Tại Lễ kỷ niệm ghi dấu ấn 10 năm phát triển và trưởng thành, Viện trưởng Viện Thủy công bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo; tinh thần ủng hộ, hợp tác của các cá nhân, đối tác, đơn vị… đã đồng hành cùng tập thể Viện trong suốt thập kỷ  qua.

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm

Văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 10 năm thành lập Viện

 BÌNH MINH
Số người đang online:
10
Số lượt truy cập:
3,342,234
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi