Hội thảo về Hệ thống thủy lợi Cái Lớn-Cái Bé: Đề cao định hướng phát triển
Ngày 29/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Thủy lợi Việt Nam tổ chức hội thảo về Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn-Cái Bé. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất với báo cáo của Viện quy hoạch Thủy lợi Miền Nam về việc đề cao quan điểm xem thủy lợi là ngành định hướng phát triển.

Toàn cảnh Hội Thảo

Bởi vì, nếu theo quan điểm thủy lợi là ngành phục vụ thì ở vùng bán đảo Cà Mau, mô hình sản xuất mới được quy hoạch đến năm 2020 hoặc 2030, chưa có quy hoạch đến năm 2050 và 2100. Trong lúc, hệ thống thủy lợi như Cái Lớn-Cái Bé có mục tiêu triển vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng tới năm 2100, cho nên phải nghiên cứu xu thế sản xuất hiện tại để lựa chọn mô hình sản xuất với điều kiện nguồn nước, môi trường nước ở tương lai. Từ đó, quan điểm xem thủy lợi là ngành định hướng để đề xuất mô hình sản xuất là cơ sở nghiên cứu phát triển thủy lợi vùng bán đảo Cà Mau-Hệ thống thủy lợi Cái Lớn-Cái Bé.

Trong vùng dự án, mô hình sản xuất hiện tại, đặc biệt là tôm- lúa có hiệu quả, phù hợp với điều kiện tự nhiên được tiếp tục duy trì, ít nhất trong khoảng 30 năm tới. Từ đó, các vấn đề thủy lợi cần giải quyết là: Kiểm soát mặn xâm nhập từ sông Cái Lớn, tăng nguồn nước ngọt từ sông Hậu, tăng cường tiêu thoát để chống úng ngập. Ngoài ra, một vấn đề chung cho toàn vùng là chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, tác động bất lợi từ phát triển thượng nguồn sông Mê Công; góp phần giảm tác động của sụt lún đất nhằm phát triển KT-XH ổn định, đặc biệt trong những năm thiên tai (hạn hán, xâm nhập mặn cao, bão, lũ,…). Trên cơ sở phát triển thủy lợi, hình thành hệ thống giao thông thủy bộ liên hoàn phục vụ phát triển kinh tế xã hội của vùng.

Định hướng thủy lợi nêu trên, Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam cho rằng, sẽ được giải quyết tốt bởi Hệ thống thủy lợi Cái Lớn-Cái Bé. Kết quả tính toán thủy lực cho thấy, Hệ thống thủy lợi Cái Lớn-Cái Bé nếu được đầu tư sẽ kiểm soát mặn cho khu vực Tây sông Hậu và U Minh Thượng, điều hòa nguồn nước (mặn, ngọt) phù hợp với nhu cầu sản xuất tôm-lúa. Nhìn chung mực nước vùng dự án được cải thiện đáng kể, cụ thể: Dọc sông Cái Bé mực nước cực đại giảm 3 – 35cm, sông Cái Lớn giảm 30 – 53cm, dọc kênh Làng Thứ 7 giảm 13 – 65cm. Mực nước trong nội đồng tăng 5-15 cm, tạo thuận lợi cho lấy nước vào ruộng, giảm chi phí bơm nước. Khả năng tăng lượng lũ thoát ra biển Tây, giảm mực nước mùa lũ trong nội đồng, qua đó giảm chiều cao các công trình đê bao, bờ bao.

Về phòng chống thiên tai, khi xảy ra siêu bão, nước từ phía biển Tây thường theo sông truyền sâu vào nội đồng gây ngập rất nặng cho một khu vực lớn, khi có cống Cái Lớn-Cái Bé cùng với đê biển và các cống trên đê, sẽ ngăn tác động từ biển vào nội đồng.

Hệ thống thủy lợi Cái Lớn-Cái Bé còn giảm vấn đề suy thoái tài nguyên và ô nhiễm môi trường: Vận hành cống để tiêu thoát một chiều ra biển khi nước trước cống bị ô nhiễm, không cho dòng triều đẩy nước ô nhiễm vào sâu nội đồng.

Theo http://lsvn.vn/

Số người đang online:
36
Số lượt truy cập:
3,130,529
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi