Hội nghị phát động phong trào thi đua thực hiện dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1
Ngày 09 tháng 11 năm 2019, đại diện ban lãnh đạo Viện Thủy công đã tham gia 'Hội nghị phát động phong trào thi đua thực hiện dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1' tại Kiên giang. Đây là dự án nhằm kiểm soát nguồn nước, tạo điều kiện sản xuất ổn định, bền vững đối với các mô hình sản xuất ở ĐBSCL; trong đó, Viện Thủy công tham gia với vai trò Tư vấn thiết kế dự án.

Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn- Cái Bé có tổng mức đầu tư xây dựng hơn 3.300 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ do Bộ NN&PTNT quản lý. Với nhiệm vụ chính là kiểm soát nguồn nước để hỗ trợ cho việc sản xuất ổn định, bền vững, đối với các mô hình sản xuất theo hệ sinh thái tự nhiên mặn ngọt lợ trong vùng dự án. Đây cũng là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nông nghiệp phát triển bền vững tại vùng Bán đảo Cà Mau, vùng có hệ sinh thái đa dạng và là vùng trọng điểm sản xuất thủy sản, nông nghiệp của cả nước.

 

Quy mô công trình cống Cái Lớn có tổng chiều rộng thông nước 455m, gồm 11 khoang, mỗi khoang rộng 40m và 1 khoang âu thuyền rộng 15m. Cống Cái Bé có tổng chiều rộng thông nước 85m, gồm 2 khoang, mỗi khoang rộng 35m và 1 khoang âu thuyền rộng 15m. Dự kiến đến tháng 11- 2021, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

 

Phối cảnh công trình Cái Lớn (Nhà thầu tư vấn thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công: Liên danh Viện Thủy công, Viện KHTL Miền Nam và Công ty CP TVXD Thủy lợi II)

 

Theo ông Mai Anh Nhịn, Phó chủ tịch UBND tỉnh, việc xây dựng hệ thống công trình thủy lợi Cái Lớn- Cái Bé sẽ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho Kiên Giang nói riêng và các tỉnh lân cận trong vùng Bán đảo Cà Mau nói chung. Công trình sẽ góp phần kiểm soát nguồn nước mặn, ngọt một cách chủ động để phục vụ cho sản xuất, giải quyết mâu thuẫn giữa vùng nuôi trồng thủy sản ven biển và vùng sản xuất nông nghiệp các tỉnh: Kiên Giang, Hậu Giang và Bạc Liêu thuộc lưu vực sông Cái Lớn- Cái Bé. Đồng thời góp phần phát triển thủy sản ổn định ở vùng ven biển của tỉnh Kiên Giang.

 

Hình ảnh đoàn công tác tham dự hội nghị

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng: Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé giai đoạn 1, với việc xây dựng hệ thống cống Cái Lớn, cống Cái Bé và một số hạng mục phụ trợ sẽ có hiệu quả trực tiếp trên 384 ngàn hecta thuộc 4 tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

 

Khi xây dựng hoàn thành, cống Cái Lớn, cống Cái Bé sẽ khép kín toàn bộ cùng đê biển Tây thuộc tỉnh Kiên Giang để chủ động việc kiểm soát nguồn nước, góp phần cấp nước ngọt trong mùa mưa cho vùng sản xuất mặn, ngọt huyện An Minh, An Biên với những năm mưa ít; và tiêu thoát cho vùng hưởng lợi của dự án trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Kết hợp phát triển cơ sở hạ tầng giao thông thủy, bộ, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực. “ Hôm nay, Bộ NN&PTNT phát động phong trào thi đua với tinh thần chỉ đạo là 4 nhất: dự án này sẽ là dự án có tiến độ nhanh nhất; chất lượng tốt nhất; dự án này cũng là dự án an toàn nhất và cuối cùng đây sẽ là dự án có hiệu quả cao nhất trong tất cả các dự án chúng ta đã làm.”, Thứ trưởng  Nguyễn Hoàng Hiệp nói.

(Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Kiên Giang)

Số người đang online:
18
Số lượt truy cập:
3,527,735
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi