Thử nghiệm Đê trụ rỗng tại Biển Đông - Khu vực cửa biển Nhà mát tỉnh Bạc Liêu

Viện Thủy công được Bộ KHCN giao thực hiện đề tài: Nghiên cứu ứng dụng và hoàn thiện công nghệ tiêu tán và giảm năng lượng sóng chống xói lở bờ biển đồng bằng sông Cửu Long,Thuộc Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Quốc gia giai đoạn 2016 – 2020: “Nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ quản lý biển, hải đảo và phát triển kinh tế biển”, mã số: KC.09/16-20. Thời gian thực hiện đề tài là 36 tháng từ tháng 9/2017 đến tháng 8/2020, trong đó sản phẩm quan trọng của đề tài là lựa chọn và thử nghiệm mô hình công trình tiêu tán giảm năng lượng sóng cho biển Đông và biển Tây.

Sau hơn 1 năm triển khai nghiên cứu hoàn thiện lý thuyết và tiến hành thí nghiệm trên mô hình vật lý, nhóm thực hiện đề tài đã đề xuất và lựa chọn được các kết cấu tiêu sóng sóng hợp lý để xây dựng mô hình công trình thực tế. Cấu kiện tiêu giảm sóng được đề nghị áp dụng cho khu vực biển Đông là Đê trụ rỗng được đặt tên ĐTR304F

ĐTR304F là cấu kiện bằng bê tông cốt thép M50 có bố trí lỗ tiêu sóng trên bề mặt. Mặt tiếp sóng được bố trí 20 lỗ, mặt khuất sóng bố trí 8 lỗ, đường kính lỗ tiêu sóng là 30cm. Đỉnh cấu kiện bố trí 2 lỗ tròn đường kính D40cm để thả đá hộc, hai bên đáy cấu kiện thiết kế chân khay cao 50cm để chống trượt. Bề rộng cấu kiện là 4,5m, chiều dài đơn nguyên là 3m, trọng lượng 1 cấu kiện khoảng 16T (tương đương 6,5m3 bê tông).

Nguyên lý giảm sóng của loại kết cấu này là sử dụng các lỗ trên bề mặt của hình trụ rỗng để hấp thụ và phân tán năng lượng sóng, các đường dòng của sóng khi lọt qua các lỗ rỗng có hướng tâm nên chúng sẽ va đập vào nhau triệt tiêu năng lượng ở ngay trong bụng đê trụ rỗng. Do vậy phần năng lượng còn lại để hình thành sóng truyền bị giảm đi đáng kể, tạo ra vùng nước lặng phía sau công trình để gây bồi.

Để đưa sản phẩm nghiên cứu ra thử nghiệm trên mô hình thực tế, Viện đã phối hợp cùng Công ty cổ phần xây dựng công trình Hồng Lâm thi công mô hình thử nghiệm này.

Ngay từ tháng 10/2018, Công ty cổ phần xây dựng Hồng Lâm đã đầu tư dây chuyền trạm trộn hiện đại, hệ thống cổng trục và gia công chế tạo ván khuôn, tập kết vật tư vật liệu để chế tạo và sớm đưa sản phẩm này ra ngoài thực tế. Ngay trong nửa đầu tháng 11/2018, các cấu kiện ĐTR304F đầu tiên đã được chế tạo thành công tại nhà máy Hồng Lâm Farich đặt tại khu công nghiệp Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

           

Các cấu kiện sau khi được kiểm tra đảm bảo cường độ, sai số kích thước cho phép được tập kết lên xà lan vận chuyển đến vị trí lắp đặt tại khu vực cửa biển phường Nhà Mát – Thành phố Bạc Liêu.

Vận chuyển cấu kiện đến vị trí lắp đặt

Do đặc điểm thủy triều tại biển Đông diễn biến phức tạp, biên độ triều thay đổi lớn và thời gian triều lên xuống nhanh đòi hỏi công tác lắp đặt phải được thực hiện đồng bộ và khẩn trương, lợi dụng con nước lớn để đưa xà lan và thiết bị vào thi công. Sự quyết tâm đưa sản phẩm nghiên cứu sớm ra thực nghiệm đã được thể hiện bằng sự cố gắng của tập thể cán bộ thi công lắp đặt, ngay trong tháng 11, đoạn công trình thử nghiệm tại biển Đông đã được lắp đặt hoàn thành, an toàn và đảm bảo kĩ thuật.

    

Lắp đặt cấu kiện tại hiện trường                                     Hoàn thiện mô hình thử nghiệm

Khu vực Nhà mát là khu du lịch của Bạc Liêu nên việc áp dụng ĐTR tại đây mang lại vẻ đẹp và sự tò mò cần thiết để thu hút thêm khách du lịch.

TS Trần Văn Thái 

Số người đang online:
41
Số lượt truy cập:
3,529,688
© Bản quyền nội dung thuộc về Viện Thủy Công
Địa chỉ: Số 3 Ngõ 95, phố Chùa Bộc, Quận Đống Đa, TP Hà nội.
Điện thoại: 04.35632821 Fax: +(84)4.35637750

Mọi thông tin sao chép từ website này đều phải ghi rõ nguồn www.thuycong.ac.vn

Thiết kế bởi Trung tâm Công nghệ phần mềm Thủy Lợi